Điểm chung của các loại bia thủ công trong bài viết này chính là độ cồn (ABV) thấp và chỉ số vị đắng (IBU) ở mức nhẹ, khiến chúng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các nàng chưa quen uống bia hoặc đang bắt đầu hành trình khám phá thế giới muôn màu của bia thủ công. Nhưng không vì vậy mà hương vị của chúng lại kém cạnh với các loại bia ‘nặng đô’ hơn. Nhờ tay nghề chuyên nghiệp cùng niềm đam mê vô tận của các chuyên gia ủ bia, 4 loại bia sau đây mang trong mình hương vị tinh tế, độc đáo, và trên hết, nâng tầm bia lên thành bộ môn nghệ thuật đầy sáng tạo mà ai ai cũng có thể thưởng thức và trải nghiệm.
Tê Tê White Ale
Với chỉ số đắng (IBU) chỉ 19, TeTe White Ale sẽ để lại dư vị không quá đắng.
Tê Tê White Ale là phiên bản Việt Nam của loại bia Ale Trắng có xuất xứ từ Bỉ, hay còn gọi là Belgian Witbier trong tiếng Anh. Hàm lượng cao của mạch nha (malt) lúa mì và yến mạch trong thành phần chính tạo nên sắc vàng đậm đà, óng ả đặc trưng của loại bia thủ công này. Riêng vỏ cam và hạt ngò giúp đem đến những nốt hương thơm nồng nàn. Với chỉ số đắng (IBU) chỉ 19, TeTe White Ale sẽ để lại dư vị không quá đắng. Độ cồn của bia (ABV) thuộc mức trung bình – 5.5%, nên các nàng có thể ung dung thưởng thức mà không lo dễ bị say.
Bơm Vú Đủ Xài Hard Cider
Bơm Vú Đủ Xài của Biacraft Artisan Ales là thành quả lên men của 4 loại trái cây: táo (hay còn gọi là ‘bom’ ở miền Nam), vú sữa, đu đủ, và xoài (‘xài’ – nói trại theo âm ngữ miền Nam).
Mang chỉ số đắng thấp nhất trong số 4 loại bia thủ công được giới thiệu trong bài viết này (IBU 8), Bơm Vú Đủ Xài của Biacraft Artisan Ales là thành quả lên men của 4 loại trái cây: táo (hay còn gọi là ‘bom’ ở miền Nam), vú sữa, đu đủ, và xoài (‘xài’ – nói trại theo âm ngữ miền Nam). Loại cider này mang hương vị ngọt dịu, thơm mát đầy sảng khoái. Tuy có độ cồn hơi cao hơn mức trung bình (ABV 6.5%), nhưng sự kết hợp hài hòa giữa vị chua và ngọt của các thành phần trái cây nhiệt đới giúp Bơm Vú Đủ Xài trở thành loại thức uống để các nàng có thể nhâm nhi lâu trong một đêm dài.
Saigon Rosé
Độ thanh thoát, tươi mát của Saigon Rosé còn đến từ chỉ số đắng thấp (IBU 12)
Nhắc đến Rosé, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ tới rượu vang hồng đang rất được ưa chuộng trong giới sành ăn, sành uống trên toàn cầu vài năm trở lại đây. East West Brewing Co. đã nảy ra ý tưởng tuyệt vời khi kết hợp hương vị của trái mâm xôi vào dòng bia Wheat Ale kinh điển của Mỹ để cho ra đời Saigon Rosé, loại bia thơm ngát mùi trái cây ngọt ngào cùng sắc hồng mộng mơ. Khác với các loại bia thủ công thông thường, Saigon Rosé được phục vụ trong loại ly được thiết kế riêng với hình dáng cao ráo, thon gọn, khiến người đối diện liên tưởng đến phiên bản phóng lớn của ly uống champagne. Ngoài mâm xôi, loại bia này còn có hương vị mật ong và chanh quýt dịu dàng, thoang thoảng khi thưởng thức. Độ thanh thoát, tươi mát của Saigon Rosé còn đến từ chỉ số đắng thấp (IBU 12). Riêng độ cồn ABV chỉ 3% sẽ khiến bạn chỉ muốn nhâm nhi mãi không thôi mà không lo bị say.
Passion Fruit Wheat
Passion Fruit Wheat từng đạt Huy chương Vàng tại CRAFT – Hội chợ bia thủ công được tổ chức thường niên tại Singapore – vào năm 2016.
Và cuối cùng là bia Passion Fruit Wheat của Pasteur Street Brewing Co. Thuộc dòng Wheat Ale kinh điển của Mỹ, loại bia này mang hương thơm thanh mát của chanh dây, dư vị sảng khoái và dịu nhẹ, cùng sắc màu vàng rơm tinh tế. Cũng như các loại bia giới thiệu trong chuỗi bài viết này, Passion Fruit Wheat có độ cồn thấp (ABV 4%), cùng độ đắng nhẹ (IBU 15). Một lý do khác mà bạn không nên bỏ qua loại bia này là vì Passion Fruit Wheat từng đạt Huy chương Vàng tại CRAFT – Hội chợ bia thủ công được tổ chức thường niên tại Singapore – vào năm 2016.