Bia thủ công C-Brewmaste tinh hoa hương vị việt

Bia thủ công C-Brewmaster

Bia thủ công hay còn được gọi là “craft beer” có thể còn là một khái niệm mới mẻ tại Việt Nam, nhưng hiện đang dần được nhân rộng và tạo nên một làn sóng mới trong giới công sở trong mấy năm gần đây.

Dù có giá bán khá cao, nhưng với nhiều hương vị độc đáo, bia thủ công đang dần trở nên phổ biến và hấp dẫn, thu hút một số lượng khách hàng nhất định. Bia thủ công có nguyên vật liệu chất lượng cao, tự nhiên, 100% nhập từ nước ngoài với quá trình lên men dài, nhiều lần và liên tục, có hương vị phong phú, khác biệt so với bia truyền thống.

Bia thủ công C-Brewmaster

Trong bia thủ công có men sống, hỗ trợ tốt quá trình tiêu hoá, có nhiều vitamin nhóm B, tốt cho cơ thể, da đẹp, chứa chất antioxidant, chống ô xy hoá, giúp cơ thể trẻ lâu. Bia thủ công khác với những loại bia thông thường ở chỗ người ủ bia có thể sáng tạo về công thức, thêm nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo hương vị riêng, tùy theo cảm hứng, trí tưởng tượng và kỹ thuật của người ủ bia.

Lấy sáng tạo làm cốt lõi

Do những quy định giới hạn về sản lượng và quy trình sáng tạo riêng biệt, thị trường bia thủ công chưa phát triển đủ lớn để được coi là một ngành công nghiệp nhưng lại là cơ sở tạo ra những cộng đồng hoạt động rất sôi nổi. Trên thế giới, các xưởng craft beer xuất hiện đầu tiên tại châu Âu, rồi lan sang châu Mỹ và ngày nay đã trở nên khá phổ biến tại Nhật, Thái Lan và các nước châu Á lân cận. Tuy nhiên, những xưởng ủ bia không cạnh tranh, đối đầu mà lại giống như những người anh em. Mỗi xưởng bia lại mang đến những hương vị bia độc đáo với công thức của riêng mình, được phát triển bởi những “brewmaster” (thợ ủ bia chính). Bia thủ công là sự kết hợp khéo léo từ nguyên liệu truyền thống và sự sáng tạo trong quá trình ủ bia, lên men rồi kết hợp với những nguyên liệu đặc trưng theo từng vùng miền, từng khẩu vị đã tạo nên sự khác biệt.

Bia thủ công C-Brewmaster

Các chuyên gia ẩm thực cho rằng quá trình ủ bia có nhiều điểm tương đồng với quá trình làm rượu vang, vì thế việc thưởng thức loại bia này cũng sẽ trở nên đặc biệt hơn nếu bạn dành thời gian tìm hiểu và trải nghiệm.

Từ những nguyên liệu chính như men bia, mạch nha… mỗi “brewmaster” lại thêm thắt những gia vị khác nhau để làm nên hương vị bia đặc trưng nhất cho thương hiệu của mình. Thật sự không có một giới hạn nào về nguyên liệu để tạo nên điểm nhấn riêng cho bia thủ công, tất cả đều phụ thuộc vào trí tưởng tượng của brewmaster.

Ẩm thực Việt Nam đã tạo nên cơn sốt tại nhiều nơi trên thế giới và những nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo cho những người thợ ủ bia thủ công. Theo anh Nguyễn Văn Cường, Giám đốc nhà máy C-brewmaster, Việt Nam là “thiên đường về hương vị”. Anh và các cộng sự của mình đã sử dụng các mùi hương của gia vị thiên nhiên Việt Nam như: sả, gừng, quế, bạc hà, chanh leo, hồi…; các loại hoa quả miền nhiệt đới mùa nào quả ấy như: Ổi, dứa, vải, nhãn, mãng cầu, hồng xiêm, cam, chanh dây, vối, cam thảo, táo mèo và các loài hoa như hoa hồng, hoa nhài,… Tất cả được thu mua trực tiếp từ các nông trại để tạo hương vị riêng cho từng loại bia, từ vị ngọt ngào tinh tế đến các loại vị chua, chát, đắng gắt… Hiện nay C-brewmaster có 40 loại bia có độ cồn từ 0 đến 12 độ với những hương vị khác nhau, phục vụ gu ẩm thực thưởng thức của từng người….

Sự khác biệt của bia thủ công C-Brewmaster

Bia thủ công C-Brewmaster

Anh Nguyễn Văn Cường là Brewmaster đầu tiên của Việt Nam đứng ra thành lập nhà máy bia thủ công C-Brewmaste với dây chuyền nấu, lên men đồng bộ từ Stuttgart Đức, đưa ra các loại bia sáng tạo và tinh tế chưa từng có trên thế giới, như bia hoa cau, bia nhân trần cam thảo, bia tía tô, bia trái thị…. với độ cồn từ 0.5-14%, độ đắng từ 6-80BU. Sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị kinh điển Âu Mỹ với bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam mang đến hương vị thật khác biệt.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ cắt băng khánh thành Nhà máy bia C-Brewmaste tại Khu Đô thị Quang Minh, Hà Nội hồi tháng 10/2017

C-Brewmaster là người nấu bia, nhưng chính những khách hàng mới là người đánh giá về hương và vị bia. Chúng ta hãy cùng chạm vào sự trải nghiệm, sáng tạo, cùng nhau tạo ra một văn hoá nấu bia, uống bia thủ công, thẩm bia với sự “Tinh tế hương vị Việt – tinh tế ẩm thực Việt”./.

VOV.VN