Trải nghiệm lễ hội Đức nổi tiếng thế giới tại Việt Nam

Lễ hội GBA Oktoberfest là sự kiện thường niên được Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh bảo trợ tổ chức nhằm quảng bá văn hóa truyền thống của Đức, cũng như góp phần đẩy mạnh giao lưu hợp tác nhiều lĩnh vực giữa hai quốc gia Việt Nam và Đức. Với hơn 10.000 lượt khách tham dự hằng năm, GBA Oktoberfest là một trong những lễ hội bia lớn và được mong chờ nhất khu vực Đông Nam Á.

Sự kiện là phiên bản tái hiện của một trong những lễ hội văn hóa lâu đời và nổi tiếng: Lễ hội tháng Mười Oktoberfest (Munich, Đức). Ra đời từ đầu thế kỷ 19, lễ hội Oktoberfest ban đầu là một đám cưới hoàng gia nhưng nhanh chóng được người dân hưởng ứng, lan tỏa và trở thành truyền thống tiếp diễn vào mùa thu hằng năm, nơi tụ hội nhiều giá trị đặc trưng của nước Đức. Lễ hội dần xây dựng thương hiệu với việc tôn vinh bia – món đồ uống lừng danh với công thức đặc biệt hòa quyện cùng ẩm thực hấp dẫn.

Song không chỉ có vậy, lễ hội còn giới thiệu nhiều sắc màu văn hóa Đức và quảng bá những địa điểm du lịch nổi bật của quốc gia châu Âu này. Tinh thần sôi động, vui tươi, cởi mở của lễ hội thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm, cũng như có vô số phiên bản của Oktoberfest được tổ chức tại nhiều đất nước khác.

Không khí của ngày hội Oktoberfest được mang đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1992 và tạo dấu ấn sâu sắc trong số các sự kiện văn hóa, giải trí, trao đổi văn hóa quốc tế. Hơn 3 thập kỷ qua, GBA Oktoberfest Việt Nam thu hút không chỉ cộng đồng Đức mà cả người dân Việt Nam và du khách; trở thành một cầu nối đẩy mạnh giao lưu, hợp tác giữa Đức và Việt Nam.

Tại họp báo giới thiệu lễ hội “GBA Oktoberfest 2023”, Đồng chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) Torben Minko cho biết: “Mối quan hệ đối tác chiến lược song phương Đức-Việt Nam ngày càng được thắt chặt trên tất cả các lĩnh vực, cụ thể các kết nối và hợp tác trong văn hóa, kinh tế, thương mại và đầu tư là những mục tiêu quan trọng. Trong những năm qua, Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) với hơn 350 thành viên là tiếng nói và là sự ủng hộ của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy các quan hệ kinh tế, xã hội song phương giữa hai đất nước”.

Ông Torben Minko cũng chia sẻ thêm việc ngày càng có nhiều hoạt động đầu tư, hợp tác thương mại và thúc đẩy du lịch giữa Đức với Việt Nam và một số đối tác quốc tế trên nhiều vùng miền. Đó cũng là lý do lần này Lễ hội GBA Oktoberfest mở rộng quy mô, đến với thành phố du lịch trung tâm của miền trung Việt Nam: Đà Nẵng.

Trải nghiệm lễ hội Đức nổi tiếng thế giới tại Việt Nam ảnh 1
Lễ hội “GBA Oktoberfest 2022” luôn mang lại không khó sôi động.

Lễ hội Đức năm 2023 tại Việt Nam sẽ mở đầu tại JW Mariott Hà Nội trong ba ngày từ 28 đến 30/9 với các món ăn đậm đà được phục vụ trong lều vải truyền thống, bởi các chàng trai cô gái trong trang phục đặc trưng. Những điệu nhảy dân gian kết hợp màn trình diễn âm nhạc hiện đại tưng bừng sẽ do ban nhạc O’zapft nổi tiếng với các thành viên đến từ Đức và Áo thể hiện.

Sau Hà Nội, lễ hội Đức “GBA Oktoberfest 2023” sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 6/10. Tiếp theo, sự kiện diễn ra trong ba ngày từ 12 đến 14/10 tại thành phố Hồ Chí Minh.