Chương trình đào tạo chuyên gia thử nếm xây dựng profile bia lager

dao tao cam quan

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CARA TECHNOLOGY:

  • Cara Technology thành lập năm 1995, chuyên nghiên cứu về công nghệ sản xuất bia và phát triển các dòng sản phẩm bia mới; cung cấp các giải pháp kỹ thuật cho các vấn đề công nghệ gặp phải trong quá trình sản xuất bia; cung cấp các phương pháp kiểm tra chất lượng bia tiên tiến, bao gồm các phương pháp phân tích vi sinh và cảm quan; cung cấp các chủng nấm men lên men bia thuần chủng; và cung cấp các khóa đào tạo tại chỗ theo yêu cầu.
  • Cara Technology đang phục vụ khách hàng tại trên 170 nước trên thế giới, là đơn vị phát triển hệ thống các chất chuẩn mô tả hương trong bia và hệ thống Đào tạo chuyên gia thử nếm (Taster Validation Scheme) đầu tiên trên thế giới. Phần mềm Đào tạo chuyên gia thử nếm của chúng tôi đã được sử dụng bởi hơn 7,500 chuyên gia, đã đánh giá hơn 1,000,000 lượt chất chuẩn thông qua hệ thống Đào tạo chuyên gia thử nếm trong 10 năm qua. Ngoài kinh nghiệm trong lĩnh vực chất chuẩn mô tả hương trong bia, chúng tôi còn phát triển các chất chuẩn mô tả hương của một loạt các sản phẩm đồ uống có cồn và không cồn khác như: rượu vang, đồ uống có cồn bổ sung hương, rượu cao độ, cider, nước giải khát và nước tinh lọc.
  • Cara Technology có gần 20 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng các hội đồng thử nếm cảm quan tại các nhà máy bia, bao gồm các công tác như chứng nhận, tư vấn, đào tạo, cung cấp chất chuẩn và phần mềm cảm quan.
  • Cara Technology đã đào tạo cho các chuyên gia thử nếm tại trên 50 nước, sử dụng phương pháp đào tạo đã được kiểm chứng và các kỹ thuật huấn luyện tiên tiến; các khóa đào tạo đều nhận được phản hồi rất tốt từ học viên (trung bình 4.6/5 điểm cho mức đánh giá chung, 4.9/5 điểm cho mức đánh giá đối với trình độ và năng lực của giảng viên).
  • Công ty con của chúng tôi, The Alfred Jørgensen Laboratory (AJL), đang hỗ trợ các nhà máy bia trong việc quản lý nguồn men giống, phương pháp bảo quản và nhân giống an toàn, từ năm 1881. AJL trở thành công ty con của Cara Technology vào năm 2009. Cở sở của AJL đặt tại Copenhagen, Đan Mạch, trụ sở chính của Cara Technology đặt tại Leatherhead, Vương quốc Anh.
  • Cara Technology đã được chứng nhận hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ VINABECO:

  • VinaBeco hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống.
  • VinaBeco hợp tác tích cực của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và Quốc tế về công nghệ, điều khiển tự động tích hợp hệ thống và quản lý chất lượng, quản lý sản xuất, đặc biệt với kinh nghiệm hơn 12 năm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế chế tạo và chuyển giao công nghệ thiết bị cho hàng chục nhà máy Bia Rượu – Nước giải khát tại Việt Nam.
  • VinaBeco mong muốn mang tới cho các nhà máy những dịch vụ kỹ thuật công nghệ thực tiễn, cập nhật và tối ưu hệ thống thiết bị tốt nhất.
  • VinaBeco là đại diện chính thức của hãng Cara Technology tại Việt Nam từ tháng 4 năm 2014 Cung cấp hóa chất thử nếm cảm quan và các khóa đào tạo về Cảm Quan và Công nghệ chuyên sâu về Bia Rượu Nước giải khát.
  • Vinabeco đã đào tạo các chuyên gia thử nếm cho nhiều nhà máy Bia thuộc Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát SABECO và HABECO; Bia Dung Quất.
  • VinaBeco là nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất cho ngành Bia Rượu Nước Giải khát và các nhà máy Thực phẩm nói chung.
  • VinaBeco là công ty thành viên của công ty Cổ phần Cơ điện năng lượng và môi trường ALPHA đã được chứng nhận hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐỀ XUẤT

Yêu cầu với học viên

Để tham gia khóa đào tạo này, học viên phải tham gia và đạt yêu cầu của khóa “Huấn luyện chuyên gia thử nếm đánh giá chất lượng bia Lager”.

Khóa đào tạo: “Huấn luyện chuyên gia thử nếm xây dựng profile bia Lager”

Chương trình đào tạo “Huấn luyện chuyên gia thử nếm xây dựng profile bia lager” được tổ chức trong 5 ngày đào tạo liên tục:

  • Khóa đào tạo được tổ chức cho tối đa 25 học viên.
  • Khóa đào tạo nhằm mục đích giúp học viên:
    1. Có kiến thức nền tảng về hương vị của Bia
    2. Tăng số lượng hương vị có thể nhận biết lên 34
    3. Cho điểm cường độ của từng mùi riêng biệt trong Bia
    4. Có thể mô tả profile về hương vị của Bia bằng cách cho điểm cường độ của từng mùi riêng trong các mẫu được mã hóa.
  • Khóa đào tạo được thiết kế đặc biệt dựa trên những đặc thù chất lượng của các sản phẩm bia của đơn vị với các nội dung đào tạo được xây dựng từ hơn 20 phương pháp đào tạo và huấn luyện hiện có.
  • Khóa đào tạo mang tính thực hành cao với hơn 200 mẫu bia được thử nếm bởi học viên trong toàn khóa học. Khóa đào tạo gồm 20 học phần thử nếm, thời gian dự kiến khoảng 90 phút/học phần.
  • Mỗi học phần thực hành kèm theo một bài test thử nếm mù. Kết quả của các học phần sẽ cung cấp thông tin tương đối toàn diện về điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên cũng như của cả hội đồng trên từng hương vị cụ thể.
  • Phương pháp huấn luyện sử dụng cho phép theo dõi, đánh giá, phản hồi và tư vấn tích cực tới năng lực thử nếm của từng học viên. Mỗi học viên sẽ nhận được một báo cáo đầy đủ kết quả đánh giá của mình qua mỗi học phần và qua cả khóa học, để từ đó có định hướng bồi dưỡng hiệu quả nhất trong những lần đào tạo kế tiếp.
  • Ngoài việc mang tính hiệu quả cao, khóa đào tạo của chúng tôi cũng được đánh giá cao bởi học viên. Trong mỗi khóa đào tạo, mỗi học viên của chúng tôi sẽ đánh giá các mặt của khóa đào tạo sử dụng thang điểm từ 1 (kém) tới 5 (tuyệt vời). Trong vòng 12 tháng vừa qua, chúng tôi đã huấn luyện hơn 500 chuyên gia thử nếm chuyên nghiệp. Tổng hợp kết quả đánh giá chung của học viên với khóa đào tạo của chúng tôi được thể hiện trên biểu đồ bên. Kết quả đánh giá trung bình đạt 4.9 thể hiện sự hài lòng rất cao của học viên với khóa đào tạo.
  • Học viên hoàn thành khóa học sẽ được nhận chứng chỉ quốc tế của AROXA®.
  • Học viên hoàn thành khóa học sẽ được mời tham gia cuộc thi “Chuyên gia thử nếm Bia” được tổ chức hàng năm bởi Cara Technology và VinaBeco, đây là cơ hội để học viên sát hạch và nâng cao năng lực thử nếm cũng như nhận được chứng chỉ quốc tế hàng năm của AROXA®.
  • Trong vòng 2 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học, các chuyên gia của Cara Technology và VinaBeco sẽ tổ chức tới thực tế và tư vấn tại các đơn vị đã cử học viên tham dự khóa học. Nhóm chuyên gia sẽ làm việc trực tiếp với bộ phận Kỹ thuật và Quản lý Chất lượng, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn về những vấn đề chất lượng gặp phải thông qua thử nếm các sản phẩm của đơn vị.
  • Khóa đào tạo sẽ tập trung vào 34 mùi mang tính tích cực, mùi lỗi và mùi hỏng trong bia Lager. Đó là các mùi sau:
  1. Acetaldehyde
  2. Acetic
  3. Alkaline
  4. Bitter
  5. Burnt sugar
  6. Butyric
  7. Damascenone
  8. Diacetyl
  9. DMS
  10. Ethyl acetate
  11. Ethyl butyrate
  12. Ethyl hexanoate
  13. Grainy
  14. H2S
  15. Isoamyl acetate
  16. Isovaleric
  17. Kettle hop
  1. Malty-biscuity
  2. Leathery
  3. Lightstruck
  4. Mercaptan
  5. Metallic
  6. Methional
  7. Papery
  8. Phenolic – 4-VG
  9. Rancid oil
  10. Sour
  11. Sulphitic
  12. Sweet
  13. Chlorophenol
  14. Mushroom-moudly
  15. Musty-TCA
  16. Onion
  17. Sotolon
  • Nhằm giúp học viên nâng cao kỹ năng thử nếm, sau khóa đào tạo, chúng tôi sẽ đào tạo định kỳ thêm 10 học phần thử nếm khác tại đơn vị.
  • Kết quả thử nếm của học viên sẽ được lưu trữ trong phần mềm SenseCheck do Cara Tehcnology cung cấp. Mục đích nhằm giúp đánh giá sự hiệu quả của học viên qua từng khóa đào tạo của chúng tôi.

Chương trình đào tạo dự kiến

  • Ngày thứ 1:
    1. Học phần 1: Phép thử nhận biết (kèm bài test mù) – 10 hương vị
    2. Học phần 2: Phép thử nhận biết (kèm bài test mù) – 10 hương vị
    3. Học phần 3: Phép thử nhận biết (kèm bài test mù) – 10 hương vị
    4. Học phần 4: Phép thử Stop-Go – 10 mẫu
  • Ngày thứ 2:
    1. Học phần 5: Phép thử nhận biết (kèm bài test mù) – 10 hương vị
    2. Học phần 6: Phép thử nhận biết (kèm bài test mù) – 10 hương vị
    3. Học phần 7: Phép thử Stop-Go – 10 mẫu
    4. Học phần 8: Phép thử True-False – 10 mẫu
  • Ngày thứ 3:
    1. Học phần 9: Phép thử nhận biết (kèm bài test mù) – 10 hương vị
    2. Học phần 10: Phép thử Stop-Go – 10 mẫu
    3. Học phần 11: Phép thử True-False – 10 mẫu
    4. Học phần 12: Phép thử So hàng – Cho điểm – 5 mẫu
  • Ngày thứ 4:
    1. Học phần 13: Phép thử nhận biết (kèm bài test mù) – 10 hương vị
    2. Học phần 14: Học phần hướng dẫn xây dựng thuật ngữ
    3. Học phần 15: Phép thử So hàng – Cho điểm – 5 mẫu
    4. Học phần 16: Phép thử So hàng – Cho điểm – 8 mẫu
  • Ngày thứ 5:

Các học phần xây dựng Profile – đánh giá các mẫu bia thành phẩm.

Hoàn thành giai đoạn này, học viên sẽ có khả năng mô tả định lượng cường độ các hương vị có trong các sản phẩm bia sản xuất tại đơn vị theo phương pháp mô tả profile được phát triển bởi Cara Technology. Và điều quan trọng mà phần lớn lãnh đạo các nhà máy quan tâm đó là sau khóa học học viên sẽ biết được nguồn gốc các nguyên nhân gây ra và các khắc phục hương vị lỗi và hỏng của bia.

Phương án đào tạo dự kiến:

  • Phương án 1: TS. Từ Việt Phú – chuyên gia VINABECO đứng lớp (2 options: 15 học viên và 15 học viên)
    1. Cara Technology cung cấp:
      • Chất chuẩn hương vị để thực hiện việc huấn luyện và các học phần sau khóa đào tạo.
      • Tài liệu và các mẫu phiếu thử nếm sử dụng trong khóa đào tạo.
      • Hệ thống SenCheck nhằm mục đích lưu trữ số liệu và phân tích kết quả thử nếm của học viên.
      • Báo cáo kết quả của khóa đào tạo và cung cấp chứng chỉ quốc tế.
    2. Vinabeco cung cấp:
      • Giảng viên có kinh nghiệm được Cara Technology công nhận.
      • Các công tác tổ chức và hỗ trợ khóa đào tạo.
      • Đại diện hỗ trợ kỹ thuật của Cara Technology.
  • Phương án 2: TS. Bill Simpson – chuyên gia Cara Technology đứng lớp (tối đa 25 học viên)
    1. Cara Technology cung cấp:
      • Chất chuẩn hương vị để thực hiện việc huấn luyện và các học phần sau khóa đào tạo.
      • Tài liệu và các mẫu phiếu thử nếm sử dụng trong khóa đào tạo.
      • Hệ thống SenCheck nhằm mục đích lưu trữ số liệu và phân tích kết quả thử nếm của học viên.
      • Báo cáo kết quả của khóa đào tạo và cung cấp chứng chỉ quốc tế.
    2. Vinabeco cung cấp:
      • Người phiên dịch có kinh nghiệm và kiến thức về kỹ thuật.
      • Các công tác tổ chức và hỗ trợ khóa đào tạo.
      • Đại diện hỗ trợ kỹ thuật của Cara Technology.