Dấu hiệu xâm phạm đối với nhãn hiệu được bảo hộ của HABECO
Được biết, Hợp tác xã (HTX) Công nghiệp thực phẩm Sóc Sơn là đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, trong đó sản phẩm chủ lực là bia. Và HTX đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số: 0356820 cho nhóm sản phẩm: “Bia, nước uống có gaz; nước khoáng (để uống)”, nhãn hiệu là: “HÀ NỘI AIRPORT, hình” có thông tin và nhận diện như sau:

Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường ghi nhận sản phẩm bia (keg) có nhãn và nhận diện thương hiệu/sản phẩm như sau:

Nhãn hàng hóa này khác xa so với nhãn được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ tại Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số: 036820 của HTX; mang nhiều dấu hiệu có thể gây nhầm lẫn với sản phẩm: BIA HƠI HÀ NỘI của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO), đặc biệt là khi bên cạnh đó lại bầy máy chắt bia có gắn dấu hiệu “HABECO”.

Về vấn đề này, theo HABECO, ngày 28/5/2025, đại diện của Tổng Công ty đã có văn bản V/v khuyến cáo hành vi có dấu hiệu xâm phậm quyền SHTT gửi HTX CNTP Sóc Sơn. Theo đó, yêu cầu phía HXT CNTP Sóc Sơn: Chấm dứt việc sử dụng toàn bộ các dấu hiệu “BIA HÀ NỘI AIRPORT”, “BIA HƠI HÀ NỘI AIRPORT” (hoặc bất cứ dấu hiệu nào có khả năng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của HABECO) trên bao bì sản phẩm, biển hiệu, phương tiện kinh doanh…
Ngày 06/06/2025, HTX CNTP Sóc Sơn phát hành văn bản phúc đáp, cam kết: Chấm dứt việc sử dụng các dấu hiệu “BIA HÀ NỘI AIRPORT”, “BIA HƠI HÀ NỘI AIRPORT” và không sử dụng bất kỳ dấu hiệu nào tương tự và/hoặc có khả năng gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được bảo hộ của HABECO trên bao bì sản phẩm, biển hiệu, phương tiện kinh doanh; tiến hành điều chỉnh bao bì sản phẩm, biển hiệu quảng cáo và các phương tiện kinh doanh để đảm bảo các dấu hiệu sử dụng trên thực tế là thống nhất với mẫu nhãn hiệu đã được Cục SHTT cấp GCN đăng ký nhãn hiệu số 0356820. Văn bản này còn giải thích thêm: Đối với các sản phẩm có bao bì mang dấu hiệu “BIA CAO CẤP HÀ NỘI AIRPORT”, ở thời điểm hiện tại, sản phẩm đang lưu thông trên thị trường chỉ còn số lượng rất ít và HTX đồng thời cũng ngừng hoàn toàn mọi hoạt động sản xuất sản phẩm với mẫu bao bì mang nhãn hiệu “BIA CAO CẤP HÀ NỘI AIRPORT”.
Giải thích của HTX CNTP Sóc Sơn
Hình ảnh thực tế nêu trên được ghi nhận tại thời điểm cuối tháng 4/2026 – tức là gần 01 năm sau ngày HABECO phát hành văn bản khuyến cáo hành vi xâm phạm quyền SHTT đối với nhãn hiệu.
Trao đổi với PV Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo, ông Nguyễn Văn Tân – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX CNTP Sóc Sơn cho biết, biển hiệu quảng cáo được dán trên tủ lạnh ướp bia trên hình ảnh, là do đại lý bán bia tự thiết kế, tự in; còn keg mà in dòng chữ “BIA HƠI HÀ NỘI AIRPORT” là do phía đại lý đầu tư keg và tự in. Như vậy, được hiểu là, theo quan điểm của nhà sản xuất, việc in ấn và sử dụng dấu hiệu“BIA HƠI HÀ NỘI AIRPORT” như hiện nay không thuộc về HTX CNTP Sóc Sơn, đó là hành vi của đại lý bán bia.
Lãnh đạo HTX cho biết, hiện nay, nhà sản xuất đang sử dụng nhãn hàng và biển quảng cáo sau đây:


Bên cạnh đó, là các nhãn dán trên keg nhỏ đang được sử dụng:

Vấn đề trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm quản lý ?
Tìm hiểu được biết, câu chuyện HABECO khuyến cáo HTX CNTP Sóc Sơn về việc xâm phạm quyền SHTT đối với nhãn hiệu bia được bảo hộ không phải 1 lần. Ngày 10/8/2022, HABECO đã có văn bản khuyến cáo và yêu cầu chấm dứt mọi hành vi sản xuất, lưu thông, phân phối, quảng cáo, tàng trữ để phân phối sản phẩm Bia “BIA TƯƠI HÀ NỘI AIRPORT”, cũng như bất cứ sản phẩm nào tương tự gây nhầm lẫn với sản phẩm và nhãn hiệu của HABECO. Đáp lại, ngày 20/8/2022, HTX Công nghiêp thực phẩm Sóc Sơn có văn bản phúc đáp, theo đó, HTX tự nguyện chấm dứt việc sản xuất, lưu thông, phân phối sản phẩm “BIA TƯƠI HÀ NỘI AIRPORT”; cam kết thu hồi sản phẩm này đang lưu thông.
Quay trở về nội dung giải thích của lãnh đạo HTX CNTP Sóc Sơn, tưởng chừng nghe hợp lý, nhưng lại tiềm ẩn rủi ro khác khó quản trị. Với tư cách là nhà sản xuất, nếu để các đại lý tự đầu tư keg và dán nhãn “BIA TƯƠI HÀ NỘI AIRPORT” – có thể giúp giảm sức ép về mặt đầu tư phương tiện kinh doanh (keg) cho nhà sản xuất, nhưng lại khó kiểm soát về mặt nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Nếu, đại lý mang keg đó đi đóng bia ở chỗ khác thì sao? Và ai sẽ biết được đại lý nào có bao nhiêu keg dán nhãn như thế?
Có một điều cần thẳng thắn nhìn nhận, đó là, việc sử dụng dấu hiệu “BIA TƯƠI HÀ NỘI AIRPORT” là hành vi rõ ràng có dấu hiệu xâm phạm quyền SHTT và đã bị HABECO khuyến cáo. Theo đó, tất cả các sản phẩm đang mang dấu hiệu “BIA TƯƠI HÀ NỘI AIRPORT” đều thuộc diện bị xử lý vi phạm đối với hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu. Theo quy định tại Điều 11 Nghị định số: 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2023 của Chỉnh phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp (được sửa đổi, bổ sung bởi các nghị định: 126/2021/NĐ-CP, 46/2024/NĐ-CP), trách nhiệm pháp lý thuộc về các nhóm chủ thể: 1) Buôn bán, chào hàng; tàng trữ để bán; trưng bày để bán; vận chuyển không bao gồm quá cảnh hàng hóa, dịch vụ xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu; 2) Đặt hàng, giao việc, thuê người khác thực hiện các việc nêu trên.
Mức độ vi phạm phụ thuộc vào giá trị hàng hóa xâm phạm, thấp nhất là mức 500.000 đồng, cao nhất là mức: 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng nếu giá trị hàng hóa vi phạm trên 500.000.000 đồng.
Đặc biệt, khoản 13 Điều 11 còn quy định, phạt tiền bằng 1,2 lần mức phạt tiền quy định từ khoản 1 đến khoản 12 Điều 11, nhưng không vượt quá 250.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
“a) Sản xuất bao gồm: Thiết kế, chế tạo, gia công, lắp ráp, chế biến, đóng gói và các hoạt động khác làm ra hàng hóa mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp;
b) In, dán, đính, đúc, dập khuôn hoặc bằng hình thức khác tem, nhãn, vật phẩm khác mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp, tên thương mại lên hàng hóa;
c) Nhập khẩu hàng hóa mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại, kiểu dáng công nghiệp;
d) Đặt hàng, giao việc, thuê người khác thực hiện hành vi quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này.”.
Còn theo Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 31/01/2026 của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ, thì: “12. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm về việc để xảy ra tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn.”
