Bill Gates chi gần 1 tỷ USD mua cổ phiếu của Heineken

Dù khẳng định mình không phải là người ưa nhậu nhẹt, Tỷ phú Bill Gates đã mua lượng lớn cổ phiếu của Heineken, nhà sản xuất bia thứ 2 thế giới

Bill Gates đã mua 10,8 triệu cổ phiếu sau khi 18 triệu cổ phiếu của Heineken được bán ra. Ảnh: Bullfrag.

Tuần trước, nhà sáng lập Microsoft đã mua 3,8% cổ phần tập đoàn Heineken Holding NV, theo tài liệu của Cơ quan quản lý thị trường tài chính Hà Lan. Ông đã mua tổng cộng 10,8 triệu cổ phiếu tại Heineken Holding. Trong đó, 6,65 triệu cổ phiếu với tư cách là nhà đầu tư cá nhân và mua 4,18 triệu số cổ phiếu còn lại thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust.

Theo tính toán của Reuters dựa trên giá cổ phiếu ngày 17/2, tổng số cổ phần Bill Gates định giá lên đến 883 triệu euro (939,87 triệu USD). Vị tỷ phú đã mua lại lượng lớn cổ phiếu vào cùng ngày Fomento Economico Mexicano SAB (FEMSA) bán 18 triệu cổ phiếu trị giá 3,7 tỷ euro liên kết với vốn chủ sở hữu đối với số cổ phần nắm giữ tại Heineken.

FEMSA, nhà sản xuất bia rượu lớn thứ hai Mexico đã đồng ý bán lại bộ phận sản xuất bia cho Heineken, đổi lại cổ đông của họ sẽ nắm giữ một lượng cổ phần tại tập đoàn Heineken.

Theo Bloomberg, FEMSA đã ám chỉ sẽ bán bớt cổ phần tại Heineken trong vòng 2-3 năm tới.

Tuy nhiên, trong một sự kiện hỏi đáp AMA trên Reddit, Bill Gates từng khẳng định ông không phải là một kẻ thích nhậu nhẹt. “Mỗi khi chơi thể thao xong như bóng chày, tôi sẽ uống bia loại nhẹ để hòa cùng không khí với những ‘bợm nhậu’ khác. Xin lỗi người người thích uống bia thực thụ nhé”, trích đoạn trả lời của nhà sáng lập Microsoft.

Tháng 7/2022, Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation cũng đầu tư thực hiện một nghiên cứu về tác hại của việc tiêu thụ cồn đối với sức khỏe. Nghiên cứu này chỉ ra cần có những biện pháp cai bia rượu mạnh mẽ, đặc biệt là đối với người trẻ để tránh suy giảm sức khỏe toàn cầu do tiêu thụ cồn.

Theo Bloomberg, không chỉ Heineken, Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust cũng đầu tư vào các doanh nghiệp Hà Lan khác như dịch vụ đi chợ trực tuyến Picnic BV, đồng thời nắm giữ 1,34% cổ phần của nhà sản xuất phân bón OCI NV.

Quỹ từ thiện đứng tên hai người từ lâu đã trở thành một thế lực trong lĩnh vực các tổ chức hoạt động phi lợi nhuận với gần 1.800 nhân sự và chi gần 80 tỷ USD kể từ năm 2000.

Năm 2007, Bill Gates đã chi 392 triệu USD để mua lại 3% cổ phần của FEMSA. Vào thời điểm đó, đại diện Femsa xác nhận đây chỉ là một phần trong kế hoạch đầu tư quy mô lớn vào hãng, thể hiện sự đánh giá cao của Microsoft về năng lực của FEMSA.

Theo Zingnews

Call Now Button