Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia Mỹ, trong số 3 triệu tấm bằng được cấp ở Mỹ trong năm 2018 – 2019, kinh doanh và y tế là chuyên ngành phổ biến nhất. Trong năm 2022, kỹ thuật, kinh doanh và điều dưỡng là một số chuyên ngành có nhu cầu cao nhất tại quốc gia này.

Ngoài những chuyên ngành đại học truyền thống và phổ biến, nhiều đại học cũng mở các ngành đạo tạo thú vị khác. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1.  Nghệ thuật múa rối

Kể từ năm 1964, Đại học Connecticut (UConn) đã cung cấp các khóa học về múa rối, chuẩn bị hành trang cho sinh viên làm việc trên sân khấu Broadway và màn ảnh truyền hình.

UConn là một trong ba trường đại học ở Mỹ cấp bằng cử nhân về nghệ thuật múa rối, đồng thời, đào tạo chuyên ngành thạc sĩ về loại hình nghệ thuật này.

Chương trình cử nhân bao gồm các khóa học như sản xuất sân khấu, thiết kế sân khấu và kỹ thuật múa rối.

2. Trồng nho và sản xuất rượu vang

Sinh viên theo học chương trình trồng nho và sản xuất rượu vang của Đại học Nông nghiệp và Khoa học Đời sống (thuộc Đại học Cornell) sẽ nghiên cứu về cách trồng nho và sản xuất ra rượu vang thượng hạng.

Đồng thời, người học cũng sẽ tham gia các lớp sinh học và hóa học, các lớp tự chọn như kinh doanh và khoa học thực vật.

Cuối khóa học, sinh viên phải hoàn thành một dự án “capstone” (bài tập cho sinh viên sắp ra trường) và một khóa thực tập để hoàn thành chương trình.

3. Mô phỏng sinh học

Đại học bang Arizona (ASU, Mỹ) là trường đại học duy nhất trên thế giới cung cấp bằng thạc sĩ về mô phỏng sinh học.

Chương trình thạc sĩ bán thời gian này dành cho các chuyên gia đang làm việc trong lĩnh vực mô phỏng sinh học.

Với tổng thời lượng 30 tín chỉ, chương trình cung cấp các khóa học cốt lõi về kiến thức cơ bản của mô phỏng sinh học, mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên, và các khóa học thực hành.

4. Khoa học lên men

Kể từ năm 2012, Đại học bang Appalachian (Mỹ) đã cung cấp chương trình cử nhân về khoa học lên men. Các lớp học bao gồm sinh học, hóa học, khoa học lên men, toán học, kinh tế và kinh doanh.

Sinh viên sẽ thực hành trong một số phòng thí nghiệm của trường để trau dồi kỹ năng vận hành, quản lý, xây dựng công thức và phát triển sản phẩm.

Chương trình này trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng làm việc trong các ngành liên quan đến lên men tại các nhà máy rượu vang, nhà máy bia và công ty công nghệ sinh học.

5. Thiết kế và chế tạo xe đạp

Chuyên ngành thiết kế và chế tạo xe đạp của Đại học Bang Minnesota (Mỹ) là chương trình khoa học ứng dụng liên kết hai năm.

Tại đây, sinh viên sẽ nghiên cứu chế tạo kim loại, in 3D và thiết kế cơ khí, đồng thời tham gia các khóa học trong phòng thí nghiệm về hàn, tạo mẫu, vẽ/thiết kế và sản xuất/gia công có sự trợ giúp của máy tính.

Mặc dù được thiết kế để sinh viên theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghiệp xe đạp, chương trình cũng trang bị kiến thức và kỹ năng về thiết kế, sản xuất cơ khí và công nghệ kỹ thuật.

6. Khoa học làm bánh

Đại học bang Kansas là trường đại học duy nhất ở Mỹ cung cấp bằng cử nhân về khoa học và quản lý làm bánh. Sinh viên học các nguyên tắc cơ bản của nướng bánh.

Trường cam kết giới thiệu việc làm 100% cho sinh viên tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trung bình từ 50.000-70.000 USD.

7. Chiến lược dự báo

Đại học Houston cung cấp bằng thạc sĩ về ngành dự báo, nghiên cứu và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Chương trình trực tuyến có thể được hoàn thành toàn thời gian trong 1 năm và bán thời gian trực tiếp trong 3-5 năm.

Chương trình học bao gồm đại cương về dự báo, các chiến lược hoạch định tương lai, nghiên cứu tương lai, tư duy hệ thống và thay đổi xã hội.

Sinh viên ra trường làm việc trong các tổ chức giúp khách hàng và công ty dự đoán sự thay đổi và lập kế hoạch cho tương lai.

Theo VietNamnet