Cách uống rượu, bia ít gây hại sức khỏe trong kỳ nghỉ

Cách uống rượu, bia ít gây hại sức khỏe trong kỳ nghỉCách uống rượu, bia ít gây hại sức khỏe trong kỳ nghỉ

Cách uống rượu, bia ít gây hại sức khỏe trong kỳ nghỉ

Chắc chắn ai cũng đã có dự định tham gia tiệc tùng với gia đình, bạn bè và việc từ chối uống rượu, bia gần như không thể.

Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn ít mất sức nhất sau những ngày nghỉ. 

alt

Tôn trọng cơ thể

Đừng so sánh bản thân với bất cứ ai, nếu uống cả đêm không ngừng, bạn đã đầu độc hệ thống tiêu hóa của mình bằng rượu trong nhiều giờ liền cho đến khi kết thúc bữa tiệc bằng việc nôn ói hay mê man. Hãy luôn tôn trọng những tín hiệu của cơ thể, nếu cảm thấy đã đủ, cần ngừng uống ngay.

Ăn no

Uống lúc bụng đói là quyết định tệ hại nhất, vì thế nên ăn vài món trước khi bắt đầu cuộc nhậu. Uống với cái bụng đói dễ gây nôn ói, xây xẩm, thậm chí có thể gây ngộ độc máu…. Đừng chỉ nhai vài cọng khoai tây chiên, nên ăn một bữa đầy đủ chất gồm protein, carbohydrates và chất béo ít nhất một giờ trước khi nhậu nhẹt. Protein và chất béo sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, làm chậm tốc độ hấp thu rượu. Đồng thời, hãy ăn thêm trong thời gian tiệc tùng vì cảm giác no sẽ khiến bạn uống chậm hơn.

alt

Uống nhiều nước

Rượu là chất lợi tiểu nên nó khiến bạn đi tiểu thường xuyên và mất nước. Đây có thể là lý do khiến bạn nôn mửa, đau đầu và đắng miệng. Nên bổ sung nước trong suốt đêm sau buổi nhậu. Sau khi uống ngụm rượu, bia, hãy uống thêm một ngụm nước. Nếu uống nước đầy đủ, bạn có thể duy trì chức năng não bộ, tỉnh táo trong suốt quá trình tiệc tùng.

Nghỉ ngơi tốt

Rượu ngấm càng nhanh, càng mạnh hơn nếu bạn kiệt sức, đặc biệt thiếu ngủ sẽ khiến tinh thần không được tốt. Nếu biết trước lịch tiệc tùng, hãy ngủ càng nhiều càng tốt vào đêm trước. Uống khi mệt mỏi sẽ dễ khiến bạn dễ mê man, giảm khả năng xử lý và loại bỏ rượu của gan, khiến bạn dễ mệt mỏi, rơi vào trạng thái trầm cảm.

Thoáng đãng

Rượu làm tăng huyết áp, khiến cơ thể nóng lên, thân nhiệt tăng, khiến bạn đổ mồ hôi chiều hơn. Do đó, để hạ thân nhiệt, bạn cần uống nhiều nước và chọn nơi có không khí trong lành,thoáng đãng để ngồi trong suốt bữa tiệc.

Bổ sung dinh dưỡng

Khi tiểu tiện nhiều trong suốt đêm uống bia, rượu, ngoài mất nước, cơ thể bạn mất nhiều dưỡng chất quan trọng. Trong đó, Vitamin B là những chất dinh dưỡng đầu tiên bị thiếu hụt. Do đó, cần bổ sung những thức ăn chứa nhiều vitamin nhóm B cho cơ thể. Ngoài ra, các loại nước uống thể thao cũng giúp bổ sung chất điện giải cho cơ thể.

Trong số 1.824 người tham gia nghiên cứu, chỉ có 41% người uống rượu điều độ chết sớm, trong khi con số đối với những người không bao giờ uống là 69%. Thậm chí những người nghiện rượu còn ít có nguy cơ hơn, khi chỉ có 60% trong số họ chết sớm. Theo VTC/Buisiness Insider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.