Cận cảnh nhà máy bia hiện đại bậc nhất cả nước ở Hà Tĩnh

Toàn bộ thiết bị của Nhà máy Bia Hà Nội – Nghệ Tĩnh được nhà thầu Krones AG (CHLB Đức) thiết kế, thi công theo tiêu chuẩn EU, công suất tối đa có thể lên đến 500 triệu lít/năm.

Dự án nhà máy Bia Hà Nội – Nghệ Tĩnh được đầu tư xây dựng tại cụm công nghiệp Cổng Khánh 2, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh – là một trong những lĩnh vực hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 1.250 tỷ đồng.

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2019, đến cuối tháng 7/2022, nhà máy chính thức vận hành và cho xuất xưởng mẻ bia đầu tiên. Trong ảnh: Khu vực xay xát, xử lý lúa mạch sau khi nhập khẩu từ các nước Pháp, Đức, Úc...

Khu vực nhà nấu gồm 5 nồi (nồi gạo, nồi malt, nồi lọc, nồi đun hoa và nồi lắng xoáy). Mỗi mẻ bia sẽ lần lượt đi qua 5 nồi nấu này, thời gian nấu mỗi mẻ khoảng 8 tiếng.

Toàn bộ quy trình nấu bia được điều khiển tự động hóa. Sau khi nấu, nguyên liệu sẽ được chuyển đến khu vực lên men (ủ bia). Thời gian ủ bia khoảng 20 ngày, hoặc ngắn hơn đối với sản phẩm bia hơi.

Ở mỗi công đoạn sản xuất, nguyên liệu sẽ thường xuyên được tiến hành kiểm nghiệm. Nếu phát hiện nguyên liệu ở khâu nào không đạt chất lượng thì sẽ tiêu hủy.

Với quy trình hiện đại, tất cả các mẻ sản xuất đều có chất lượng, hương vị đồng đều, đảm bảo an toàn. Đặc biệt, nhà máy tập trung cao cho công đoạn phối nguyên liệu đầu vào để tạo hương vị riêng, mang đặc trưng của khu vực Nghệ Tĩnh.

Do dây chuyền công nghệ hiện đại, tự động nên số lượng nhân công tại nhà máy không lớn. Giai đoạn hiện tại, toàn nhà máy có khoảng 100 lao động trực tiếp. Với công nghệ hiện đại, tốc độ chiết bia vào lon hiện tại đạt công suất 33.000 lon/giờ.

Những sản phẩm đạt chất lượng sẽ được tiến hành tiệt trùng, in ấn ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Sản phẩm sẽ được đóng hộp để hoàn thiện…

… và sẵn sàng cung ứng ra thị trường.

Theo Báo Hà Tĩnh