Cuối năm, kiểm tra kỹ việc vận chuyển thuốc lá, rượu, bia, xì gà… qua đường hàng không

Còn hơn 1 tháng nữa là cao điểm Tết 2023, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các cảng hàng không kiểm soát chặt chẽ việc soi chiếu an ninh để kịp thời phát hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa.

Dịp cao điểm Tết năm nay, dự báo sản lượng hành khách đến/đi các cảng hàng không sẽ tăng đột biến. Cùng với đó, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua các cảng hàng không nhiều khả năng của sẽ gia tăng.

Trước tình hình trên, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Kế hoạch tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không cần tăng cường kiểm tra, rà soát, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép.

Cuối năm, kiểm tra kỹ việc vận chuyển thuốc lá, rượu, bia, xì gà... qua đường hàng không - Ảnh 1.

Bộ GTVT yêu cầu siết chặt soi chiếu, kiểm tra an ninh tại các cảng hàng không. Ảnh: H.T

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo các cảng vụ hàng không và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc giám sát, kiểm tra các hoạt động vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu tại cảng hàng không quốc tế.

Tăng cường kiểm tra, giám sát tại các vị trí nhạy cảm như điểm kiểm tra an ninh hàng không, khu vực phục vụ hành lý, hàng hóa hay khu vực sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay; khu vực phục vụ tập kết đồ vật, dụng cụ của suất ăn phục vụ trên tàu bay nhất là các chuyến bay quốc tế…

Trong đó, các mặt hàng cần chú ý là mặt hàng điện tử, xăng dầu, than, thuốc lá, rượu, bia, thuốc lá xì gà, động vật quý hiếm, khoáng sản, đường cát, thực phẩm tươi sống, vị thuốc cổ truyền giả và thuốc tân dược…

Ngoài ra, các hãng hàng không Việt Nam cần khuyến cáo nhân viên không sử dụng hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng…

Trước đó, thị trường hàng không được ghi nhận đang bước vào giai đoạn phục hồi sau thời gian dài tê liệt vì dịch bệnh. Đặc biệt, dịp cao điểm Tết sắp tới, dự báo số lượng hành khách sẽ còn tăng cao khi nhu cầu du lịch, về quê của người dân tăng lên sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh.

Tính riêng sân bay Tân Sơn Nhất, dự báo trong giai đoạn cao điểm tết Nguyên đán 2023 , sân bay này sẽ đón hơn 120.000 khách (nội địa 85.000 khách, quốc tế 35.000 khách) cùng 800 chuyến bay mỗi ngày.

Theo Dân Việt

Call Now Button