Dinh dưỡng cá nhân hóa và sự trỗi dậy của công nghệ thực phẩm ở Đông Nam Á

Nhu cầu về các giải pháp chất lượng cao, an ninh lương thực và ứng phó với khí hậu đã thúc đẩy dinh dưỡng cá nhân hóa và công nghệ thực phẩm (foodtech) trở nên phổ biến tại ASEAN…

Dinh dưỡng cá nhân liên quan đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống dựa trên đặc điểm cá nhân, lối sống, giới tính, dân tộc, sức khỏe, kiểu ngủ và gen di truyền. Công nghệ thực phẩm (foodtech) bao gồm mọi thứ liên quan đến việc trồng trọt, chế biến và bán bữa ăn, chẳng hạn như tìm nguồn cung ứng nguyên liệu, sản xuất chế biến thực phẩm và phân phối thông qua các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng.

Theo Báo cáo eConomy SEA 2023 của Google, Temasek và Bain & Company, lĩnh vực vận tải và giao đồ ăn là một trong 5 lĩnh vực dẫn đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số. Các lĩnh vực này bắt đầu trở nên phổ biến sau khi đại dịch Covid-19 xâm nhập vào khu vực, buộc mọi người phải thực hiện giãn cách xã hội hầu hết thời gian. Điều này có nghĩa là mọi người không thể ghé thăm các nhà hàng cũng như các điểm ăn uống trực tiếp.

Vì vậy, các công ty tham gia lĩnh vực công nghệ thực phẩm ở Đông Nam Á đã giúp mang bữa ăn đến tận nhà cho công chúng một cách thuận tiện. Tính đến tháng 4/2023, một cuộc khảo sát của Rakuten Insights cho thấy có một bộ phận lớn người tiêu dùng tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sử dụng ứng dụng giao hàng online để đặt mua đồ ăn. Philippines dẫn đầu với 85%, tiếp theo là Malaysia với 76% và Singapore với 70%. Tiếp theo là Indonesia với 64%, Thái Lan với 61% và Việt Nam với 60%.

Vào năm 2024, doanh thu trên thị trường thực phẩm dự kiến ​​sẽ đạt 722,20 tỷ USD, với khối lượng thực phẩm trung bình mỗi người lên tới 355,90kg. Tuy nhiên, hiện tại trọng tâm trọng tâm của người tiêu dùng đang dần chuyển sang sử dụng các thực phẩm lành mạnh. Người Đông Nam Á ngày càng quan tâm đến sức khỏe hơn, tìm kiếm chế độ ăn uống và lợi ích dinh dưỡng tốt hơn cũng như nỗ lực duy trì thể lực bằng cách tập thể dục và ăn các món ăn chất lượng.

Hơn nữa, mọi người đang tránh các chất hóa học trong thực phẩm và chế độ ăn uống kém và thay thế chúng bằng những bữa ăn được cá nhân hóa cho cơ thể của họ. Một số bữa ăn riêng này có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kiểm soát các bệnh như tiểu đường, giảm cân hoặc tránh khỏi bệnh tim mạch.

Công nghệ thực phẩm rất quan trọng đối với dinh dưỡng cá nhân hóa vì nó giúp mang lại thực phẩm chất lượng có thể tùy chỉnh cho từng cá nhân. Dưới đây là các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng cá nhân hóa ở ASEAN.

GIẢM CHẤT THẢI

Ngành thực phẩm đang nỗ lực giảm lãng phí thức ăn vì nó trao quyền cho các chuyên gia lên kế hoạch bữa ăn cho khách hàng dựa trên sở thích và khẩu vị của họ. Hơn nữa, người dùng có thể tìm hiểu những cách tốt hơn để bảo quản thực phẩm một cách an toàn, ngăn ngừa nấm mốc và các bệnh khác lây nhiễm vào thực phẩm.

Người dân ở Đông Nam Á cũng đang dần tìm hiểu các kiến thức về cách tái sử dụng rác thải. Ví dụ, họ có thể sử dụng rác thải hữu cơ từ rau củ quả làm phân bón cho cây trồng của mình.

MANG LẠI SỰ BỀN VỮNG

Việc tạo ra các món ăn được cá nhân hóa cũng có thể giúp chống ô nhiễm và giảm lượng khí thải carbon được tạo ra khi mọi người sản xuất thực phẩm cho một đối tượng cụ thể thay vì ngẫu nhiên. Một số bước khác họ có thể thực hiện bao gồm giảm việc sử dụng nhựa và các vật liệu không thể tái chế khác và thay đổi bao bì để có những chiếc túi thân thiện với môi trường hơn.

TIẾP CẬN CÔNG NGHỆ VÀ INTERNET

Việc áp dụng công nghệ ở ASEAN đã góp phần vào sự phát triển của công nghệ thực phẩm trong khu vực. Việc sử dụng điện thoại thông minh và Internet ngày càng tăng cho phép khách hàng truy cập vào nhiều nền tảng khác nhau để đặt món ăn và theo dõi việc giao hàng. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận một số công nghệ này bị hạn chế ở khu vực nông thôn, làm ảnh hưởng đến việc giám sát các mục tiêu dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể.

CHI PHÍ VÀ ĐẦU TƯ

Xử lý lĩnh vực bữa ăn cần có tiền và các bên liên quan phải đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư để duy trì ngành. Phát triển, sản xuất và vận chuyển lương thực cần một mạng lưới cơ sở hạ tầng đáng tin cậy. Chuỗi cung ứng ở Đông Nam Á hiện cần được cải thiện. Giải quyết được những vấn đề này sẽ giúp đưa sản phẩm đến tay khách hàng nhanh và hiệu quả hơn.

AN TOÀN DỮ LIỆU VÀ QUẢN LÝ THỰC PHẨM

Kết hợp thực phẩm và công nghệ đồng nghĩa với việc dữ liệu người dùng phải được thu thập và lưu trữ trên máy chủ. Điều này có nghĩa thông tin khách hàng có thể rơi vào tay bọn tội phạm mạng sử dụng với mục đích bất hợp pháp. Ngoài ra, các nhà đóng gói và nhà cung cấp thực phẩm phải loại bỏ nguy cơ ô nhiễm và đảm bảo giao hàng kịp thời và hiệu quả cho khách hàng.

TIỀM NĂNG TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH THỰC PHẨM

Do khu vực Đông Nam Á có những hạn chế trong việc phát triển thực phẩm do quỹ đất canh tác và sản xuất khan hiếm nên các bên liên quan đã phải tìm những cách khác để phát triển, sản xuất và cung cấp các món ăn tốt cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

Điều quan trọng là áp dụng các công nghệ để hợp lý hóa hoạt động. Ví dụ: sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ thiết kế thực đơn hoặc cung cấp các giải pháp giao tiếp như chatbot để phản hồi ngay lập tức cho khách hàng.

Chẳng hạn, công ty The Meals in Minutes đưa ra ý tưởng về bộ dụng cụ ăn uống sáng tạo và giảm lãng phí thực phẩm bằng cách đông lạnh nhanh các khẩu phần ăn sẵn để nấu. Các món ăn cũng không có biến đổi gen và chất phụ gia.