Heineken được duyệt quy hoạch nhà máy bia 39ha sau khi tạm dừng ở Quảng Nam

Heineken Việt Nam sẽ làm nhà máy bia công suất 1.600 triệu lít/năm tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trước đó, công ty tạm dừng hoạt động nhà máy ở Quảng Nam.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 nhà máy bia của Heineken Việt Nam tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ.

Khu vực lập quy hoạch có tổng diện tích hơn 39,3ha. Dự án gồm các chức năng chính như: Khu hành chính, dịch vụ; Khu nhà máy, kho tàng; Khu hạ tầng kỹ thuật; cây xanh; giao thông, sân bãi. Nhà máy có công suất 1.600 triệu lít/năm.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Heineken Việt Nam đang có một nhà máy bia ở huyện Tân Thành, hoạt động từ năm 2017, cũng là nhà máy bia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á của Heineken.

Trước đó, Heineken Việt Nam đã quyết định tạm ngừng hoạt động nhà máy bia tại chi nhánh Quảng Nam. Nhà máy này nhỏ nhất về quy mô trong số 6 nhà máy của hãng này, công suất đến năm 2022 là 110 triệu lít/năm. Nhà máy hoạt động tại Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc (Điện Bàn) từ năm 2007 trên diện tích 7,6ha.

Ngày 5/7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã chuyển kiến nghị về dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam đến Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung kiến nghị, tổng hợp báo cáo gửi Bộ Tài chính (thay UBND tỉnh) theo quy định.

Theo Heineken Việt Nam, việc tăng thuế suất trong giai đoạn hiện tại cần được xem xét một cách thận trọng. Trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái kéo dài, việc tăng thuế ngay lập tức có thể khiến tình hình trở nên khó khăn hơn, khi người dân và doanh nghiệp chưa kịp hồi phục hoàn toàn.

“Nếu thuế tăng quá nhanh, người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh chi tiêu, dẫn đến giảm sức mua và tác động tiêu cực đến thị trường”, đơn vị này bày tỏ đồng thời đề nghị Bộ Tài chính cần xem xét kỹ lưỡng độ co giãn của cầu theo giá trong trường hợp này.

Khi thuế tiêu thụ đặc biệt tăng, giá hàng hóa sẽ tăng theo, kéo theo việc giảm sản lượng tiêu thụ. Kết quả là gây ra những hệ lụy nghiêm trọng như thất thu thuế cho Chính phủ, đóng cửa các nhà máy sản xuất và gia tăng thất nghiệp trong ngành.

Heineken Việt Nam cũng cho rằng, để đảm bảo công bằng và hợp lý của biểu thuế và tính thống nhất giữa các Luật thuế TTĐB và Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, Bộ Tài chính cần xem xét lại mức thuế áp dụng cho các sản phẩm đồ uống có cồn sao cho phù hợp với nồng độ cồn của từng loại.

Liên quan đến bản thảo Luật thuế TTĐB, Heineken Việt Nam có 3 kiến nghị về tách biểu thuế TTĐB hiện tại; lộ trình tăng thuế, chiến lược cải cách thuế lâu dài.

Call Now Button