Hà Nội có nhiều nhà hàng kinh doanh bia hơi từ nhỏ đến lớn nhưng những quán bán vỉa hè lại thường xuyên thu hút được nhiều du khách quốc tế nhất. Những ngày chiều thu tháng 10, khi nắng vàng nhẹ chiếu xuyên qua khe lá xuống vỉa hè, bậc thềm nhà, đó là lúc nhiều người nước ngoài bắt đầu đi uống bia hơi ngắm đường phố.

Tại một quán bia trên phố Bát Đàn, Lee Kirby (trái) và người bạn của mình – Declan Green (tới từ Anh quốc) chia sẻ, thường tới quán bia này vào thứ ba hàng tuần. Các anh mê bia hơi Việt Nam từ khi mới tới đây 8 năm về trước. “Tôi yêu nó. Bia rất dễ uống, không bị đầy hơi vì không có nhiều ga và quan trọng nhất là sáng hôm sau khi tôi tỉnh dậy không hề cảm thấy bị đau đầu”, Lee Kirby nói.

“Tôi chỉ ngồi đúng ở chiếc bàn này. Tôi có thể ngắm nhìn mọi thứ hàng ngày đang diễn ra trong khi nhâm nhi vài ngụm bia ở đây. Còn gì tuyệt vời hơn chứ”, người đàn ông Anh quốc nói thêm.

Cách đó chỉ vài bàn, anh Toshiyuki Watanabe cũng đang cầm cốc bia trên tay uống theo kiểu nhâm nhi. Toshiyubi chỉ ngồi uống một mình. “Tôi thích được hoà mình vào không khí ở quán bia đường phố. Đó là một không gian rất thú vị. Mọi thứ náo nhiệt xung quanh diễn ra mà tôi vẫn tìm được khoảng lặng vừa đủ để có thể thưởng thức bia và làm việc riêng”, người đàn ông đến từ Nhật Bản tâm sự.

Ở một quán bia khác trên phố Đường Thành, anh Aaron Horwath (Mỹ) và chị Lianna Fokart (Hà Lan) say sưa trò chuyện cùng nhau. “Hôm nay là ngày đầu tiên của bạn tôi tại Hà Nội. Do muốn Lianna cảm nhận một phong cách Hà Nội thực sự nên tôi dẫn cô ấy tới đây uống bia hơi”, anh Horwath nói.

Lianna chia sẻ, trước khi tới quán bia, Aaron đã dẫn cô đi quanh phố phường Hà Nội mùa thu, thưởng thức những món ăn mà theo cảm nhận của cô là hấp dẫn và đậm đà. Đây là cốc bia hơi Hà Nội đầu tiên Lianna được thử. “Bia ở đất nước tôi thường đắng hơn. Còn vị bia này rất dễ uống, êm dịu, thơm và rất tươi, giống như không khí ở Hà Nội lúc này vậy”, cô gái Hà Lan vui vẻ.

Không giống phong cách uống bia kèm món nhậu như nhiều người Việt Nam, thông thường các vị khách nước ngoài thường chỉ uống bia suông. Do bia có nồng độ cồn không cao như những loại ngoại nhập, trung bình mỗi người uống từ 4-8 cốc mỗi lần tới quán.

Lianna chia sẻ thêm, rất thích cảm giác được uống bia tại đây. Chắc chắn cô sẽ quay lại để thưởng thức vào một ngày gần nhất.

Tại một quán khác trên vỉa hè phố cổ, anh Vincent cho biết, vừa từ Mỹ đến Việt Nam công tác. Được đồng nghiệp giới thiệu về bia hơi Việt Nam, do cảm thấy tò mò anh đã vội cùng mọi người đi uống ngay.

Càng về tối, lượng du khách nước ngoài tìm đến các quán bia hơi càng đông. Gia đình anh Isaac Crawford (Anh quốc) tới du lịch Việt Nam đã được vài tuần. “Chúng tôi được giới thiệu đây là bia tươi trong ngày. Sau khi uống tôi thấy vị bia nhẹ nhưng sắc nét. Nó làm cơ thể tôi dịu đi, dù Hà Nội mùa thu khá mát mẻ”, anh Crawford nói.

Vốn là người mê bia, Isaac đã thử các loại bia chai nhưng cuối cùng bia hơi vẫn có gì đó ấn tượng hơn. “Tôi nghĩ rằng tôi thích bia hơi, một phần vì không khí khi được ngồi uống ở đây”, anh nói.

Theo ông Lê Triều Dương, chủ một quán bia trên phố Đường Thành, bia hơi có nhiều thương hiệu, nhiều cơ sở sản xuất khác nhau, người ta thường gọi chung chung là bia hơi Hà Nội. Bia tại đây đều được ông Dương cho nhập trực tiếp từ nhà máy trong ngày nên luôn giữ được độ tươi mới.

Theo chị Trần Thị Nhung, quản lý một quán bia trên phố Bát Đàn, lượng khách quốc tế tới đây để thưởng thức bia đặc biệt đông vào những ngày cuối tuần và dịp lễ. Nơi đây từng tiếp đón một đoàn 70 người nước ngoài lên. Có những vị khách ngoại quốc thân thiết nhiều năm vẫn thường qua quán của chị để uống bia.

Trần Quốc Toản, nhân viên một quán bia trên phố Bát Đàn chia sẻ, từ ngày tới làm việc tại đây, trung bình mỗi ngày mùa hè chàng trai này phục vụ khoảng 20 người nước ngoài, có hôm gặp được những nhóm khách uống tới 60 cốc bia hơi.