Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị và sự đồng hành của SABECO – Bia Saigon

Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị với chủ đề “Hồn dân tộc – Vị quê hương sẽ diễn ra từ 28 – 30/4/2023 tại Quảng trường Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Đây là một trong các sự kiện nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế và du lịch của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng trong giai đoạn “Đẩy nhanh phục hồi – tăng tốc phát triển”; góp phần tôn vinh và quảng bá nét đẹp văn hoá du lịch, ẩm thực Việt; đồng thời hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch hàng đầu của khu vực. Bên cạnh đó, chương trình được định vị là một sự kiện văn hóa có sức lan tỏa, là dịp để quảng bá các giá trị văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Quảng Trị đến với du khách trong và ngoài nước.
“Hồn dân tộc – Vị quê hương”
Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại Quảng Trị diễn ra vào lúc 20h ngày 28/4 được Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Quảng Trị truyền hình trực tiếp với chương trình nghệ thuật đặc sắc, nội dung đậm nét văn hoá giữ vai trò gợi mở, dẫn dắt khán giả có được góc nhìn toàn cảnh về sự kiện. Chương trình nghệ thuật được chia làm hai chương. Chương 1 “Hồn dân tộc” với những tiết mục mang âm hưởng dân ca đương đại; Chương 2 “Vị quê hương” hiện đại trẻ trung và tươi mới. Chương trình sẽ gửi tới khán giả các tiết mục nghệ thuật phong phú, đặc sắc, mang đậm bản sắc Việt Nam và khơi gợi niềm tự hào về một Việt Nam – vẻ đẹp bất tận.
Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam sẽ diễn ra tại Quảng Trị từ 28-30/4 với 80 gian hàng, không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú bên lề.
Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại Quảng Trị được tổ chức Theo Kế hoạch số 980/KH-BVHTTDL được ban hành ngày 17/3/2023 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội được giao tổ chức thực hiện Lễ hội dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Trị, cùng các bên phối hợp là Tổng cục Du lịch, Vụ Kế hoạch Tài chính, Văn phòng Bộ và các cơ quan ban ngành liên quan của tỉnh Quảng Trị.
Với chủ đề “Hồn dân tộc – Vị quê hương”, chương trình là một Lễ hội văn hóa tập trung ở mảng ẩm thực, mang tới sắc màu dân gian, truyền thống của Việt Nam ở các vùng miền. Qua đó, gửi gắm câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị của cuộc sống, làm nổi bật nét riêng có trong văn hóa Việt. Thể hiện sự hòa nhập, phát triển, tiếp nối, tạo dựng giá trị riêng trong đời sống hiện đại.
Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam 2023 có các hoạt động chính gồm: Trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân 3 miền, Hội chợ Ẩm thực vùng miền với quy mô khoảng 80 gian hàng, không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú bên lề.
Rất nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam sẽ tham gia lễ trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội như: Nghệ Nhân ưu tú- Phan Tôn Gia Hiền; Chuyên Gia Ẩm Thực Tây Nguyên – Nguyễn Hoàng; Chuyên Gia Ẩm Thực – Đoàn Thị Hương Giang, Tổng bếp trưởng Butcher Shop Plus – Nguyễn Phước Nguyễn; Giảng Viên & Chuyên Gia Ẩm Thực – Trương Minh Phụng; Đầu bếp tỉnh Quảng Trị – Nguyễn Quốc Vương; Ủy viên BCH Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Bình Dương – chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh…
Cách bố trí không gian tại Chương trình cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. Ban Tổ chức sẽ bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp mắt, mang tính nghệ thuật. Không gian ẩm thực chia thành khu vực Bắc – Trung- Nam với màu sắc, đặc trưng văn hoá mỗi vùng, miền. Miền Bắc nổi bật với khung cảnh chợ quê thanh bình; miền Trung với nét đặc sắc phố cổ Hội An; miền Nam với phong cách thân thiện, phóng khoáng miền Tây sông nước.
Sân khấu âm nhạc ngoài trời Sunset Chill music là nơi diễn ra các hoạt động bên lề hấp dẫn phục vụ du khách tham quan Lễ hội, tạo không gian thưởng thức tinh hoa ẩm thức trước bãi biển Cửa Việt nên thơ.
Tôn vinh nét đẹp văn hoá và thúc đẩy phát triển du lịch
Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại Quảng Trị có sự đồng hành của nhà tài trợ chính là Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và Bia Saigon – “Bia của văn hóa ẩm thực Việt Nam” với lịch sử gần 148 năm. Hoạt động này là một trong các chương trình hợp tác trọng điểm giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và SABECO nhằm tôn vinh và quảng bá nét đẹp văn hóa, du lịch và ẩm thực Việt Nam; góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Việt Nam thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực; đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế và du lịch quốc gia sau đại dịch COVID-19.
Bia Saigon – “Bia của văn hóa ẩm thực Việt Nam” là đơn vị đồng hành cùng Bộ VH-TT&DL qua nhiều chương trình văn hóa & du lịch – là nhà tài trợ chính của Lễ hội. Trong ảnh: Bộ trưởngBia Saigon – “Bia của văn hóa ẩm thực Việt Nam” và đơn vị đồng hành cùng Bộ VHTDTD qua nhiều chương trình văn hóa & du lịch – là nhà tài trợ chính của lễ hội. Trong ảnh: Bộ trưởng Bộ VH -TT & DL Nguyễn Văn Hùng và các lãnh đạo phía Hàn Quốc tìm hiểu bộ sưu tập 63 lon Bia Saigon tại Lễ hội VHTT Việt Nam ở Hàn Quốc vào tháng 10.2022.
Đến với sự kiện lần này, Bia Saigon mong muốn nâng cao trải nghiệm ẩm thực người tham gia lễ hội không chỉ với vị bia truyền thống quen thuộc trong hàng trăm năm qua mà còn cả những vị bia mới lạ, độc đáo như: Bia Saigon Chill, Bia Saigon Special,… cũng như quảng bá ẩm thực vùng miền rộng rãi hơn đến du khách trong và ngoài nước. Qua đó, kết nối và tạo cơ hội hợp tác, kinh doanh giữa các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực trên toàn quốc và cho các hàng, quán ăn tại địa phương.
Tôn vinh nét đẹp văn hoá và thúc đẩy phát triển du lịch là một trong những cam kết phát triển bền vững của SABECO nhằm mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước. Những năm vừa qua, SABECO góp mặt trong nhiều chương trình mang tính quốc gia và quốc tế nhằm quảng bá các nền ẩm thực đặc sắc, tiêu biểu của các vùng miền và xây dựng hình ảnh thương hiệu điểm đến không thể bỏ lỡ đối với du khách như: Lễ hội Ok Ohm Bok Sóc Trăng, chuỗi chương trình văn hóa ẩm thực địa phương Đêm Sài Gòn, Lễ hội Văn hoá – Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc 2022, chương trình C ASEAN và hoạt động văn hóa nghệ thuật tại khu vực Đông Nam Á – Triển lãm Nghệ thuật Thailand CHAO 2022,…
Call Now Button