Nhà hàng bán hàng ngàn bữa ăn do robot chế biến, khách hàng không hề hay biết

Sử dụng robot để nấu ăn, và bán hàng trên các ứng dụng đặt đồ ăn như Uber Eats, nhà hàng này đã bán ra hàng ngàn bữa ăn với mức giá rẻ hơn …

Tất cả các món ăn trong bức ảnh này đều do robot nấu
Tất cả các món ăn trong bức ảnh này đều do robot nấu

Better Days đã bán được hàng nghìn bữa ăn trong năm nay trên các ứng dụng giao hàng. Mới đây, họ thông báo tất cả các bữa ăn đều là do robot nấu.

NHÀ HÀNG BÍ MẬT CHẾ BIẾN ĐỒ ĂN BẰNG CÁNH TAY ROBOT

Lúc 12:28 chiều, một khách hàng đặt món gà tikka masala qua ứng dụng Uber Eats. Vài giây sau, trong một căn phòng nhỏ ở nhà kho Queens cách đó năm dặm, một cánh tay robot đã hoạt động. Nó lấy ba hộp các tông ra khỏi tủ lạnh và đặt chúng vào lò nướng trong khoảng ba phút. Nửa giờ sau, đơn hàng đã được đặt trước cửa nhà khách trong một chiếc túi giấy màu nâu.

Đây là Better Days, một trong một số doanh nghiệp mới tự động hóa sản xuất thực phẩm. Trong sáu tháng qua, công ty đã giao hàng nghìn bữa ăn dưới nhiều tên gọi khác nhau bằng cách sử dụng các nền tảng giao hàng như DoorDash và Uber Eats. Trừ khi khách hàng cuộn xuống cuối trang web và nhấp vào tab có tên “Công nghệ của chúng tôi” (sau đó cuộn xuống cuối trang đó), nếu không khách hàng sẽ không biết rằng các món ăn của Better Days được tạo ra bởi một cánh tay robot.

Công ty đã đổi tên thành Better Days vào đầu tháng này và tiết lộ rằng tất cả thực phẩm của họ đều được nấu bằng công nghệ tự động hóa. Lý do họ giữ bí mật là vì muốn xem liệu có ai để ý không. Yegor Traiman, Giám đốc điều hành của công ty cho biết: “Điều quan trọng là phải có thử nghiệm rõ ràng mà không có bất kỳ sự cường điệu nào liên quan đến robot”.

Ở thành phố New York, không có gì có thể ngăn cản một nhà hàng bí mật chế biến đồ ăn bằng cánh tay robot. Các nhà hàng tự động được kiểm tra giống như bất kỳ cơ sở kinh doanh thực phẩm nào khác, nhưng ngoài các cấp độ bằng chữ cái, đáng ngạc nhiên là có rất ít hạn chế đối với robot trong nhà bếp thương mại.

Theo người phát ngôn của New York, không có ứng dụng giao đồ ăn lớn nào của thành phố – Uber Eats, Grubhub hoặc Doordash – yêu cầu các nhà hàng tiết lộ liệu họ có tự động hóa việc sản xuất thực phẩm hay không, trong khi quy định vệ sinh của bang “không đề cập đến việc sử dụng robot”. Theo Bộ Y tế Tiểu bang, nhiều mục trong danh sách kiểm tra sức khỏe của thành phố đơn giản là không áp dụng cho các nhà hàng không có nhân viên.

Trong hai năm qua, Better Days đã được thử nghiệm ở các thành phố quốc tế như Paris và Barcelona: Họ đã bán được hơn 100.000 bữa ăn do robot chế tạo. Công ty đã đến Thành phố New York vào tháng 5 và đang hoạt động tại CloudKitchen ở Sunnyside, Queens. Đây là công ty khởi nghiệp của người đồng sáng lập Uber, Travis Kalanick. Họ thuê không gian cho các nhà hàng chỉ phục vụ giao hàng. Hơn hai chục doanh nghiệp cung cấp thực phẩm từ cơ sở này.

Ngay cả khi công ty không vi phạm bất kỳ luật nào, người ta vẫn đặt ra câu hỏi về robot và sản xuất thực phẩm. Ngoài chi phí cho một món ăn, điều gì sẽ thay đổi khi robot nấu ăn cho người thật? Các công ty như Better Days ngày càng nhiều.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG ROBOT NẤU ĂN: GIÁ CẠNH TRANH HƠN

Chuỗi salad Sweetgreen đã mở địa điểm nấu ăn tự động đầu tiên trong năm nay; Giám đốc điều hành Jonathan Neman cho biết ông kỳ vọng tất cả các địa điểm của công ty sẽ được tự động hóa hoàn toàn trong 5 năm tới. Giám đốc điều hành Chipotle, Steve Ells, đang bắt đầu xây dựng chuỗi nhà hàng mới do robot điều hành ở thành phố New York vào năm tới.

Các công ty khẳng định robot hoạt động chính xác hơn con người trong các công việc lặp đi lặp lại, chẳng hạn như thái rau. Bằng cách cắt giảm chi phí lao động, họ có thể hạ giá đối thủ cạnh tranh và bán thực phẩm với giá thấp hơn: khoảng 15 USD cho một bát cá hồi, cơm và rau tại Better Days, so với 17 USD cho một sản phẩm tương tự tại Sweetgreen.

Robot đã có mặt trong các nhà bếp ở New York. Họ rót cà phê, giao món dim sum và cắt bơ. Better Days cũng muốn họ làm bữa trưa cho bạn.

Công ty cho biết robot của họ có thể được lập trình để nấu hầu hết mọi thứ: cá hồi, thịt gà, tỏi naan, v.v. Sau khi đơn đặt hàng thực phẩm được đặt trực tuyến, họ sẽ lấy các mặt hàng đó ra khỏi tủ lạnh và đặt chúng vào lò nướng để theo dõi độ ẩm và nhiệt độ của thực phẩm.

Đây là sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn. Tùy thuộc vào diễn biến ở Queens, Traiman muốn mở 500 nhà hàng tự động trong 5 năm tới.

Ít nhất hiện nay, con người là một phần của phương trình. Better Days có một nhà bếp riêng, có nhân viên phục vụ, nơi chuẩn bị bữa ăn. Nhân viên cắt rau, nêm thịt và đóng gói các đơn đặt hàng thực phẩm để chuyển đến Queens – nơi cuối cùng chúng sẽ được robot nấu chín và con người thưởng thức.

Traiman nói: “Mọi thứ cần sự tiếp xúc của con người, chúng tôi có một đầu bếp con người thực hiện. Dù sao những gì robot có thể làm vẫn còn có giới hạn”.

Call Now Button