Nhiều địa phương thả hàng triệu con giống cá, tôm để bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Những ngày qua, ngành nông nghiệp của nhiều địa phương như Trà Vinh, Bạc Liêu, Đồng Nai… đã thả hàng triệu con giống tôm, cá xuống sông cùng nhiều dự án thủy lợi, góp phần cho phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.

Chỉ trong tháng 3-2023, sản lượng thủy sản nuôi trồng ước đạt 353,5 ngàn tấn, tăng 3,8% so với cùng kỳ. Trong ảnh là hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Theo TTXVN, những ngày qua, nhiều địa phương khác cũng tổ chức thả con giống thủy sản. Tại ở Trà Vinh, trong ngày 31-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã thả gần 2 triệu con giống thủy sản, gồm 100.000 con cua biển giống và 1,87 triệu con tôm sú giống xuống sông Cổ Chiên. Số con giống này được huy động từ 143 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Thống kê từ năm 2010 đến nay, ngành nông nghiệp đã thả trên 16,6 triệu con giống tôm, cua, cá giống, góp phần cho việc phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.

Ở Bạc Liêu, ngành nông nghiệp tỉnh cùng các đơn vị đã thả trên 6 triệu con tôm giống tại cửa biển Nhà Mát. Trong 10 năm qua, tỉnh Bạc Liêu đã thả gần 65 triệu tôm sú giống, 300.000 cá giống và gần 3 tấn cá thương phẩm vào môi trường tự nhiên.

Tại Đồng Nai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cũng đã thả 320 ngàn con giống. Trong đó, có tôm càng xanh, cá lăng nha, thát lát, chạch lấu… Điểm thả lần này là ở vùng nước tự nhiên trên sông Đồng Nai thuộc chùa Bửu Phước (xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu).

Ở Ninh Thuận, ngành nông nghiệp cũng thả khoảng 41.000 con cá giống xuống hồ chứa nước Sông Cái, một dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ ở huyện Bác Ái. Một số loại cá giống được thả lần này là cá trắm, trôi, mè, chép và cá lăng. Theo đại diện ngành nông nghiệp, đây là các loài cá truyền thống thích nghi với điều kiện tự nhiên hồ chứa, có thể sinh trưởng, sinh sản để bổ sung nguồn lợi cho hồ chứa.

Trong thời gian tới, ngoài việc bổ sung, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản không chỉ ở hồ chứa nước sông Cái, đơn vị quản lý sẽ lên kế hoạch triển khai rộng rãi trên các hồ chứa nước khác theo thẩm quyền. Thêm vào đó là bố trí nhân lực để quản lý, kiểm tra và xử lý các hành vi khai thác thủy sản trái phép.

Theo Tổng cục thống kê, tính riêng trong tháng 3-2023, sản lượng thủy sản của cả nước đạt 703,8 ngàn tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cá tra đạt 519 ngàn tấn, tăng 1,1% so với cùng kỳ; tôm đạt 63 ngàn tấn, tăng 5,9%.

So với cùng kỳ năm trước, sản lượng thủy sản nuôi trồng ước đạt 353,5 ngàn tấn, tăng 3,8%. Còn sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 350,3 ngàn tấn, giảm 0,8%.

Tinh chung trong quí đầu năm, sản lượng thủy sản ước đạt hơn 1.889 ngàn tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn