Những quốc gia dẫn đầu về sản xuất rượu vang thế giới

Trong một hội nghị trực tuyến từ trụ sở chính của tổ chức Rượu vang Quốc tế (OIV) ở Paris, Tổng giám đốc OIV Pau Roca đã trình bày những ước tính đầu tiên về sản lượng rượu vang thế giới vào năm 2021. Theo đó, thứ tự đã có sự thay đổi khi Pháp mất một bậc để trở thành nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới sau Ý và Tây Ban Nha.

I/ Các nước thua cuộc trong Liên minh châu Âu: Ý, Tây Ban Nha và Pháp.

Năm 2021 được đánh dấu bằng việc giảm sản lượng rượu vang rất đáng kể ở 3 quốc gia này, giảm khoảng 22 triệu hl so với năm 2020 do sương giá cuối mùa xuân và điều kiện thời tiết nói chung không thuận lợi. Tuy nhiên, Ý, Tây Ban Nha và Pháp vẫn chiếm 45% sản lượng rượu vang thế giới và 79% sản lượng rượu vang của Liên minh châu Âu (EU).

Ý vẫn là nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới với 44,5 triệu hl. Tây Ban Nha là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ hai thế giới vào năm 2021 với 35,0 triệu hl. Tuy nhiên, mức này dự kiến sẽ thấp hơn 14% so với năm 2020.

Nước Pháp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động của một vụ nho thảm khốc với những đợt sương giá nghiêm trọng vào tháng 4/2020, sau đó là những cơn mưa mùa hè xối xả, mưa đá và những đợt nho bị ảnh hưởng bởi nấm mốc. Do đó, Pháp dự báo mức sản xuất là 34,2 triệu hl, giảm 27% so với năm 2020.

Nói chung, các nước EU khác đều sụt giảm về sản lượng rượu vang so với năm 2020: Áo: 2,3 triệu hl, giảm 4% so với năm 2020; Hy Lạp: 1,7 triệu hl, giảm 26% so với năm 2020; Croatia: 0,7 triệu hl, giảm 13% so với năm 2020; Slovenia: 0,5 triệu hl, giảm 26% so với năm 2020; Slovakia: 0,3 triệu hl, giảm 2% so với năm 2020.

Sản lượng rượu vang ở Thụy Sĩ tiếp tục giảm do thời tiết xấu (đáng chú ý là sương giá vào tháng 4/2020), sau đó là mưa đá nấm mốc vào giữa mùa hè, với 0,8 triệu hl, giảm hơn 10% so với năm 2020 và là mức thấp nhất trong 20 năm qua.

II/ Các nước trong EU có sản lượng thu hoạch cao hơn năm 2020 là Đức, Bồ Đào Nha, Romania và Hungary.

Năm 2021, Đức là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ tư châu Âu, với sản lượng ước tính là 8,8 triệu hl (+4% so với năm 2020), bất chấp đợt sương giá muộn ảnh hưởng mạnh đến một số nước láng giềng. Bồ Đào Nha, với 6,5 triệu hl, đã ghi nhận sản lượng rượu vang cao hơn một chút so với mức năm 2020 (+1%). Romania, quốc gia có sản lượng rượu vang rất biến động trong những năm gần đây, dự báo sản lượng rượu vang của nước này sẽ tăng đột biến vào năm 2021, với 5,3 triệu hl (+37% so với năm 2020).

Hungary, với sản lượng ước tính đạt 3,1 triệu hl năm 2021, tức là cao hơn 6% so với năm 2020. Bulgaria công bố mức sản xuất là 0,9 triệu hl, tăng 7% so với năm 2020. Cộng hòa Séc dự báo sản lượng rượu vang đạt 0,6 triệu hl, cao hơn 2% so với năm 2020.

Tại các nước Đông Âu, kịch bản nhìn chung khá tích cực. Nga, với sản lượng ước tính là 4,5 triệu hl, cao hơn một chút so với năm ngoái (+2% so với năm 2020). Georgia với sản lượng kỷ lục là 2,2 triệu hl, tăng 22% năm 2020, do năng suất nho cao. Moldova, bất chấp điều kiện thời tiết không thuận lợi như sương giá muộn và mưa nhiều, sản lượng rượu vang năm 2021 ước tính đạt 1,1 triệu hl, tăng khoảng 20% so với sản lượng thấp của năm 2020 do hạn hán.

III/ Mỹ, sản lượng tương đối khả quan

Ước tính sơ bộ sản lượng rượu vang năm 2021 của Mỹ là 24,1 triệu hl. Con số này cao hơn 6% so với năm 2020, được đánh dấu bằng một vụ thu hoạch tương đối thấp do cháy rừng và khói bụi của cháy rừng.

IV/Nam bán cầu, năm 2020 giảm 8% so với năm 2019

Do điều kiện thời tiết không thuận lợi, sản lượng năm 2020 ước đạt 49 triệu hl, tức là giảm 8% so với năm 2019. Tuy nhiên, năm 2021 được đánh dấu bằng sự gia tăng mạnh mẽ ở các nước sản xuất rượu vang chính, đạt mức kỷ lục 59 triệu hl, tăng 19% so với năm 2020.

Chile, nhà sản xuất lớn nhất trong khu vực, đạt đỉnh trong năm 2021 với sản lượng rượu vang là 13,4 triệu hl, mức cao nhất được ghi nhận trong 20 năm, tăng 30% so với mức năm 2020. Argentina đã tăng đáng kể để đạt 12,5 triệu hl (+16% so với năm 2020) sau khi ghi nhận sản lượng rất thấp vào năm 2019.

Brazil có sản lượng rượu vang cao, ước tính khoảng 3,6 triệu hl cho năm 2021. Sản lượng này là lớn nhất ở Brazil kể từ năm 2008, tăng 60% so với năm 2019 và 46% so với mức trung bình 5 năm vừa qua.

Nam Phi, với sản lượng rượu vang năm 2021 ước tính đạt 10,6 triệu hl, tăng 2% so với năm 2020. Mức tăng này thể hiện năm thứ ba liên tiếp tăng trưởng sau thời kỳ hạn hán kéo dài bắt đầu từ năm 2016.

Australia đã ghi nhận vụ thu hoạch tốt nhất kể từ năm 2006. Nước này đạt mức sản xuất rượu vang vào năm 2021 là 14,2 triệu hl (+30% so với năm 2020 và +14% so với mức trung bình trong 5 năm qua). Nhiệt độ ôn hòa, áp lực dịch bệnh thấp và điều kiện thu hoạch thuận lợi đã góp phần tạo nên vụ thu hoạch tuyệt vời này ở Australia, sau hai vụ mùa 2019 và 2020 bị tàn phá bởi hạn hán và hỏa hoạn.

Có thể thấy, New Zealand là ngoại lệ duy nhất ở Nam bán cầu bị sụt giảm về sản lượng rượu vang. New Zealand đã sản xuất được 2,7 triệu hl năm 2021, thấp hơn 19% so với năm 2020, chủ yếu là do sương giá cuối mùa xuân.

Tô Việt – Hiệp hội Bia Rượu NGK Việt Nam

Call Now Button