Nông dân Đức “thu hoạch” năng lượng mặt trời từ hoa bia

Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh sử dụng năng lượng mặt trời nhằm giảm bớt áp lực từ cuộc khủng hoảng năng lượng do thiếu nguồn cung từ Nga, đồng thời thực hiện cam kết cắt giảm một nửa lượng khí thải nhà kính vào năm 2030. Do đó, việc bùng nổ các dự án năng lượng mặt trời tại châu Âu trong năm nay đã giải tỏa phần nào “cơn khát năng lượng” của châu lục này.

Tại Đức, dự án thu hoạch năng lượng mặt trời từ hoa bia đang được những nông dân tại vùng Bavaria kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu nhập kép, giúp họ phát triển kinh tế.

Những cánh đồng hoa bia ở vùng Bavaria, miền Nam nước Đức không giống với những cánh đồng hoa thường thấy, bởi phía trên là những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt chạy dọc khắp cánh đồng.

Anh Josef Wimmer, chủ trang trại hoa bia này đang kỳ vọng về một mùa thu hoạch kép trong năm nay: hoa bia và năng lượng mặt trời.

Anh Wimmer đang tham gia vào một dự án thí điểm hợp tác với Đại học Khoa học Ứng dụng Weihenstephan và Viện Fraunhofer ở Freiburg. Đó là để những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên các cánh đồng hoa bia, với diện tích lên tới 1,3 ha. Ở mùa vụ cao điểm, nó sẽ cung cấp điện năng lượng mặt trời cho khoảng 250 hộ gia đình mỗi năm.

Trong khi đó, cây hoa bia có thể được hưởng lợi từ hệ thống agri-PV (quang điện) vì các tấm pin cung cấp bóng mát cần thiết và bảo vệ cây tốt hơn khỏi thời tiết khắc nghiệt.

Vụ thu hoạch hoa bia đầu tiên kể từ khi hệ thống PV được thiết lập sẽ diễn ra vào tháng 8. Theo tính toán hiện tại, anh Wimmer có thể tạo ra thu nhập gấp đôi từ năng lượng mặt trời so với thu hoạch hoa bia.

Hệ thống PV được xây dựng ở độ cao chỉ hơn sáu mét. Các chuyên gia cho rằng các cột hoa bia đã được thay thế bằng các cột bê tông dùng làm giá đỡ cho các tấm – một thách thức về cấu trúc.Dự án hiện có chi phí khoảng 1,5 triệu euro và dự tính có thể được sử dụng trong ít nhất là khoảng 20 năm tới.

Sử dụng điện từ năng lượng mặt trời đang là xu hướng hiện nay ở nhiều nước châu Âu nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Ukraine. Tháng 5 vừa qua đánh dấu lần đầu tiên sản lượng điện mặt trời vượt qua nhiệt điện than ở châu Âu. Đây là giải pháp hữu hiệu vừa mang lại hiệu quả cao, vừa có tác dụng bảo vệ môi trường, góp phần không nhỏ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Theo ANTV

Call Now Button