Sau Metro Việt Nam, tỉ phú Thái Lan nhắm tới Bia Sài Gòn?

Sau Metro Việt Nam, tỉ phú Thái Lan nhắm tới Bia Sài Gòn?Sau Metro Việt Nam, tỉ phú Thái Lan nhắm tới Bia Sài Gòn?

Sau Metro Việt Nam, tỉ phú Thái Lan nhắm tới Bia Sài Gòn?

Ngày 14/11, tờ Wall Street Journal cho biết, tập đoàn đồ uống lớn nhất Thái Lan ThaiBev đã tiếp cận chính phủ để hỏi mua lại cổ phần Nhà nước của doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam, công ty Bia Sài Gòn (Sabeco).

Sau Metro Việt Nam, tỉ phú Thái Lan nhắm tới Bia Sài Gòn?

Theo thông tin WSJ cung cấp, ThaiBev đang muốn mua lại một lượng cổ phần Nhà nước tại Sabeco, doanh nghiệp hiện có trị giá vào khoảng 2 tỉ USD. Sabeco hiện chiếm thị phần bia cao nhất Việt Nam, khoảng 44%.

Một cán bộ trong Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ tiến hành tái cấu trúc lại Sabeco và bán 53% cổ phần của công ty tới một hoặc nhiều nhà đầu tư chiến lược. Hiện tại, Chính phủ đang nắm giữ 89% cổ phần tại công ty bia sở hữu hai thương hiệu nổi tiếng là 333 và Bia Sài Gòn này.

Phía ThaiBev vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này. Mặc dù vậy, nó cũng cho thấy bất chấp hàng loạt những thương hiệu bia ngoại đã thất bại khi tiến công vào các thị trường mới nổi, nhưng đây vẫn là mảnh đất màu mỡ được nhà đầu tư quan tâm.

Tập đoàn ThaiBev nằm trong tay của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, người giàu thứ 3 Thái Lan với tổng tài sản trên 11 tỉ USD. ThaiBev chuyên kinh doanh bia, nước giải khát có thị phần rất lớn tại Thái Lan với thương hiệu Chang Beer. Tập đoàn này cũng có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực sau thương vụ mua lại F&N – tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore.

Trong năm qua, một tập đoàn khác của ông Charoen là Berli Jucker đã nhảy vào mua lại thành công bộ phận Metro Cash & Carry Việt Nam. Bên cạnh đó, các công ty con của tỉ phú Charoen còn đang nắm giữ 65% cổ phần tại khách sạn 5 sao Melia, Hà Nội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button