Tập đoàn TH khởi công dự án sữa 5.200 tỉ đồng tại Viễn Đông, Liên bang Nga

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn đầu tư 19 tỉ rub (hơn 5.200 tỉ đồng) do Tập đoàn TH đầu tư tại làng Nikolo – Mikhailovka, quận Yakovlevsky, lãnh thổ Primorsky (Viễn Đông, Liên bang Nga) được kỳ vọng sẽ khơi lại những tiềm năng lớn về nông nghiệp đã bị quên lãng trong thời gian dài nơi đây.

Bước tiến mới, nâng tầm hợp tác Việt – Nga

Dự án được TH khởi công ngày 21.5.2024. Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình thực hiện tổ hợp dự án sữa của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga, tiếp sau thành công tại tỉnh Kaluga và tỉnh Moscow.

Tại dự án sẽ xây dựng 1 trang trại quy mô 6.000 con bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con); xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 250 tấn/ngày; khai thác vùng nguyên liệu rộng 13.000 ha.

“Những hạng mục đầu tiên của trang trại chăn nuôi bò sữa – ngôi nhà ấm áp của 6.000 bò vắt sữa trong tương lai gần sẽ nhanh chóng được triển khai. Chúng tôi cam kết khai hoang toàn bộ 13.000 ha được nhận từ chính quyền Primorsky, đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò”, ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH, phát biểu tại lễ khởi công.

Theo ông Hải, đến cuối năm 2027, nhà máy sữa đi vào hoạt động, nguyên liệu đầu vào sẽ được cung cấp 100% từ cụm trang trại và chính thức hình thành chuỗi sản xuất khép kín ứng dụng công nghệ cao “từ đồng cỏ tới ly sữa”, đóng góp cho sự tăng trưởng của vùng Primorsky. Ngoài ra, Tập đoàn TH còn trồng các loại cây như cỏ alfalfa, đậu tương để xuất khẩu tới các thị trường tiềm năng.

Theo ông Nguyễn Đăng Hiền, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok, đây là dự án đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam tại khu vực này, là bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác về đầu tư kinh tế giữa hai nước Việt – Nga.

“Tôi tin với nỗ lực và quyết tâm của TH và tình yêu nước Nga của cá nhân bà Thái Hương (Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH), dự án sẽ đem lại giá trị kinh tế thiết thực, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước”, ông Hiền nói.

Quận trưởng Quận Yakovlevsky, ông Korenchuk Alexey Alexandrovich cho hay dự án của TH là dự án chăn nuôi bò sữa có quy mô lớn nhất ở vùng Primorsky, sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Tư duy vượt trội, nắm bắt thời điểm vàng

Tập đoàn TH, doanh nghiệp Việt Nam được dẫn dắt bởi Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, – một trong những nhà đầu tư sớm nhận thấy tiềm năng và cơ hội ở vùng Primorsky.

Từ đầu năm 2017, sau chuyến thăm chính thức Việt Nam và làm việc với TH giới thiệu về tiềm năng vùng Viễn Đông của Phó thủ tướng Nga Yury Trutnev, TH cử đoàn chuyên gia sang khảo sát vùng Primorsky Krai. Tháng 9.2017, TH trở thành thành viên của Vùng phát triển kinh tế vượt trội Mikhailovsky (thuộc Các Khu kinh tế vượt trội vùng Viễn Đông).

Theo đó, TH nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền các cấp ngay những ngày đầu, từ việc tìm và khảo sát đất, hướng dẫn và thực hiện thủ tục hành chính, đến các chính sách ưu đãi như hoàn chi phí khai hoang đất nông nghiệp bỏ hoang lâu năm; hoàn chi phí mua máy móc nông nghiệp,…

Đẩy lùi khó khăn

Theo TH, quá trình triển khai dự án tại Primorsky Krai gặp khá nhiều thách thức do ở nhiều khu đất có địa hình trũng, thiếu hạ tầng: điện, đường, gas… Đất nông nghiệp bị bỏ hoang lâu năm, bị ngập do không có hệ thống kênh mương thoát nước hoặc hệ thống kênh mương cũ bị vùi lấp, cần được khai hoang, phải làm đập ngăn không để nước sông tràn vào diện tích sản xuất trong mùa tuyết tan, mưa lũ.

Ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich, Phòng hỗ trợ triển khai dự án đầu tư của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực (KRDV), cho biết Tập đoàn TH đã và đang nhận được sự đồng hành và hỗ trợ toàn diện ở mọi giai đoạn từ Bộ Phát triển miền Đông Nga và Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực.

Ông Ngô Minh Hải khẳng định TH triển khai thành công dự án tại Moscow, Kaluga và tiếp tục khởi công tại Vùng Primorsky. Để đi tới thành công này, ngoài năng lực và nỗ lực của nhà đầu tư, có sự vào cuộc của chính quyền Liên bang Nga và các địa phương. Đặc biệt, Tổng thống Vladimir Putin có chính sách phù hợp để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn về nông nghiệp.

“Đến nay, những rào cản đang dần được tháo gỡ, mọi khó khăn đang dần lui về phía sau để nhường chỗ cho cơ hội”, ông Hải nói.

TH là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Nga trong nông nghiệp. Từ năm 2016, TH triển khai dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga khi nước này ở trong thời kỳ cấm vận, thiếu hụt sữa và các sản phẩm sữa. Đến nay, TH đã đưa vào sử dụng 2 trang trại với hơn 6.000 con bò sữa; một trang trại đang xây dựng tại Moscow và một nhà máy sữa tại Kaluga đang hoàn thiện.

Bằng kinh nghiệm thành công với dự án 1,2 tỉ USD ở Việt Nam, các dự án tại Nga của TH được ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp 4.0, mang tới những sản phẩm chất lượng chuẩn quốc tế, với chi phí và giá thành hợp lý nhất, hoàn toàn từ thiên nhiên trên đồng đất Liên bang Nga.

Call Now Button