Thái Lan giảm thuế đồ uống có cồn nhằm thúc đẩy du lịch

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Chai Wacharonke cho biết, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu vang cũng sẽ giảm từ 10% xuống 5% và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu địa phương từ 10% xuống 0% để hỗ trợ các nhà sản xuất quy mô nhỏ. Ngoài ra, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các địa điểm giải trí sẽ giảm một nửa từ 10% xuống còn 5% tổng doanh thu. Ông Chai Wacharonke cho biết thêm, các biện pháp thuế có hiệu lực trong thời gian ngắn và dự kiến sẽ hết hạn vào cuối năm 2024.

Thái Lan giảm thuế đồ uống có cồn nhằm thúc đẩy du lịch  -0
Ảnh: Getty Images

Trong năm 2023, Cục thuế Tiêu thụ Đặc biệt thuộc Bộ Tài chính Thái Lan đã thu 177,6 tỷ baht tiền thuế rượu, bia và đồ uống khác, trong đó 64,17 tỷ baht từ đồ uống có cồn, 86,5 tỷ baht từ bia và 26,95 tỷ baht từ đồ uống khác. Cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt hiện nay được chia thành hai bậc. Nếu một chai rượu vang có giá trên 1.000 baht, thuế tiêu thụ đặc biệt là 10%, trong khi thuế suất 0% áp dụng cho rượu vang có giá dưới 1.000 baht.

Tuy nhiên, thuế tiêu thụ đặc biệt cũng được áp dụng đối với khối lượng và nồng độ rượu. Tất cả các loại rượu vang, bất kể giá cả, đều được đánh thuế ở mức 1.500 baht mỗi lít cho nồng độ cồn 100 độ, và tỷ giá đó đã được cắt giảm xuống còn 1.000 baht.

Cục trưởng Cục Thuế Thái Lan Lavaron Lavaron Sangsnit cho biết, tổn thất về doanh thu thuế sẽ được bù đắp bằng nguồn thu bổ sung từ khách du lịch. Theo đó, du lịch là động lực chính của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á. Dữ liệu của chính phủ cho thấy, năm 2023, nước này đã đạt mục tiêu 28 triệu khách du lịch quốc tế, với doanh thu 1,2 nghìn tỷ baht.

Vào năm 2024, nước này đặt mục tiêu thu hút hơn 34 triệu lượt khách nước ngoài. Để đạt được mục tiêu này, chính phủ đang nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch của đất nước và quảng bá Thái Lan như một điểm đến an toàn và hấp dẫn. Việc giảm thuế cho các mặt hàng giải trí như đồ uống có cồn cũng là một trong những bước để thu hút nhiều khách du lịch hơn.

Call Now Button