Thị xã Hoàng Mai 3 năm liên tiếp tăng trưởng hai chữ số được đề xuất lên thành phố: Thu hút FDI quy mô lớn, xây thêm khu công nghiệp gần 2.000 tỷ đồng

Thị xã 3 năm liên tiếp tăng trưởng hai chữ số được đề xuất lên thành phố: Thu hút FDI quy mô lớn, xây thêm khu công nghiệp gần 2.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Được tỉnh Nghệ An xác định phát triển trở thành 1 trong 3 cực tăng trưởng phía Bắc của tỉnh, Thị xã Hoàng Mãi đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2023.

Theo báo cáo của UBND thị xã Hoàng Mai, tổng giá trị sản xuất của thị xã 9 tháng đầu năm 2023 ước đạt 17.568 tỷ đồng, tăng 14,66% so với cùng kỳ, bằng 70,1% kế hoạch. Sản xuất công nghiệp, xây dựng đóng góp tích cực trong tốc độ tăng trưởng 9 tháng với tổng giá trị sản xuất ước đạt 13.844 tỷ đồng, tăng khoảng 15,02%, bằng 68,2% kế hoạch. Khắc phục khó khăn của thị trường tiêu thụ, các đơn vị sản xuất công nghiệp vẫn duy trì được kế hoạch sản xuất.

Một số dự án trọng điểm triển khai trên địa bàn như: Đường cao tốc Bắc Nam, Đường ven biển từ Nghi Sơn – Cửa Lò, các dự án của nhà đầu tư, dự án đầu tư công của thị xã và xã, phường, xây dựng trong dân cư. Thương mại dịch vụ tăng trưởng khá, trong đó đóng góp quan trọng phải kể đến là các dịch vụ về lưu trú, ăn uống, vận tải, thương mại bán lẻ… Giá trị sản xuất ngành 9 tháng ước đạt 1.827 tỷ đồng, tăng khoảng 19,8%, bằng 70,28% kế hoạch.

Với kết quả tích cực trong thu hút đầu tư, nhất là các dự án FDI, đã tạo động lực, hỗ trợ cho sự tăng trưởng của các ngành dịch vụ, thương mại.

Nông lâm ngư nghiệp của tỉnh phát triển ổn định, các hoạt động sản xuất diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi. Giá trị sản xuất 9 tháng ước đạt 1.805 tỷ đồng, tăng khoảng 7,69% so với cùng kỳ, đạt 78% kế hoạch.

Công tác thu hút đầu tư với những dự án hàng trăm triệu USD là một trong những điểm sáng nổi bật của thị xã Hoàng Mai.

Dự án của nhà đầu tư Ju Teng (120ha, tổng vốn đầu tư 200 triệu USD) đang triển khai xây dựng; dự án của nhà đầu tư Hoa Lợi đang chuẩn bị hoàn thiện các hạng mục xây dựng để lắp đặt thiết bị, dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2023.

Sau khi được UBND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư, hiện nay dự án Nhà máy Sản xuất thanh silic đơn tinh thể và đĩa bán dẫn tại KCN Hoàng Mai I (30 ha, tổng vốn đầu tư 440 triệu USD) của Tập đoàn Runergy đang làm thủ tục cấp phép xây dựng tạm để chuẩn bị ép cọc, xây hàng rào và nhà ở cho cán bộ; đơn vị đã tuyển dụng 150 chuyên gia và 150 lao động trong nước, đến cuối tháng 11/2023 đi vào hoạt động.

Khu công nghiệp Hoàng Mai I nói riêng và thị xã Hoàng Mai nói chung đã và đang từng bước xuất hiện trên bản đồ thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi tìm hiểu và lựa chọn vị trí đầu tư dự án tại Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đáng chú ý, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1164/QĐ-TTg chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Hoàng Mai II. Địa điểm thực hiện dự án tại Xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, với quy mô sử dụng đất của dự án là 334,79 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.900 tỷ đồng.

Thị xã này cũng tiếp tục phấn đấu tăng trưởng trên hai chữ số 4 năm liên tiếp, trở thành một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất tỉnh Nghệ An. Tốc độ tăng trưởng Quý III năm 2023 ước đạt  14,6%, từng bước khẳng định là một trong ba cực tăng trưởng của tỉnh.

Theo Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt, khi có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, phấn đấu đến năm 2030, toàn tỉnh có khoảng 40 – 45 đô thị, gồm 1 đô thị loại I (thành phố Vinh mở rộng), 2 đô thị loại III ( thành phố Hoàng Mai và thành phố Thái Hòa), 2 đô thị loại IV/III (thị xã Diễn Châu và thị xã Đô Lương), 15 thị trấn huyện lỵ và 20 – 25 thị trấn tiểu vùng thuộc huyện.

Theo CafeF