Vì sao bia hiếm khi được đóng trong chai nhựa?

Trong hàng vạn loại bia có mặt trên thị trường, đại đa số đều được đóng trong chai thủy tinh hoặc lon kim loại chứ hiếm khi được đóng trong chai nhựa, vì sao?

Bất cứ ai cũng nhận thấy rằng, phần lớn các loại đồ uống như nước khoáng, nước trái cây và nước giải khát có gas được đóng trong chai nhựa. Đây là chất liệu vừa rẻ vừa nhẹ, không dễ vỡ; nhưng bia lại khác. Bạn có biết vì sao bia ít được đóng trong chai nhựa mà chủ yếu được đựng trong chai thủy tinh hoặc lon nhôm?

Vì sao bia ít được đóng trong chai nhựa?

Nếu sử dụng chai nhựa để đựng bia, đặc điểm của chất liệu này khiến hiện tượng oxy hóa bia trong chai diễn ra khá nhanh và làm thất thoát khí carbon dioxide.

Chuck Skypeck, Giám đốc kỹ thuật dự án sản xuất bia tại Hiệp hội Các nhà sản xuất bia, người có 21 năm sở hữu và điều hành nhiều nhà máy nấu bia chia sẻ trên trang Newsnationnow: “Nhựa đơn giản không phải là loại bao bì tốt cho bia. Cấu trúc phân tử của hầu hết các loại nhựa không tốt trong việc giữ cacbonat trong bao bì, sản phẩm hay trong việc ngăn ôxy lọt vào để tránh ôi thiu.

Nói cách khác, cả lon và thủy tinh đều là những bao bì ưu việt trong việc cung cấp bia cho người tiêu dùng với độ tươi và mức độ cacbonat mà nhà sản xuất bia mong muốn cho người tiêu dùng trải nghiệm”.

Vì sao bia ít được đóng trong chai nhựa? Nhựa là chất liệu "xốp" hơn thủy tinh, khiến bia dễ bị nhạt hơn so với chai thủy tinh. (Ảnh: Fort Worth Weekly)

Vì sao bia ít được đóng trong chai nhựa? Nhựa là chất liệu “xốp” hơn thủy tinh, khiến bia dễ bị nhạt hơn so với chai thủy tinh.

(Ảnh: Fort Worth Weekly)

Nếu sử dụng chai nhựa để đóng bia, hương vị của bia có xu hướng bị nhạt đi sau một thời gian vì nhựa “xốp” hơn thủy tinh, phù hợp để đóng chai soda và các loại đồ uống khác.

Mặt khác, chai thủy tinh và lon nhôm gần như không thấm nước, mang lại cho bia độ kín cần thiết để bảo quản được lâu hơn. Thủy tinh và nhôm (được phủ một lớp polymer ngăn cách bia với nhôm) không có mùi vị lạ hoặc mùi khó chịu có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của bia.

Trong khi đó, hóa chất trong chai nhựa, đặc biệt là chai PET, chứa antimon, có thể ngấm vào đồ uống bên trong. Antimon có thể gây kích ứng đường hô hấp và rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và loét dạ dày. Do bia có thể tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt trong quá trình vận chuyển và bảo quản khiến antimon bị kích hoạt, dẫn đến những tác động bất lợi.

Chai thùy tinh là đồ đựng lý tưởng dành cho bia. (Ảnh:Today I Found Out)

Chai thùy tinh là đồ đựng lý tưởng dành cho bia. (Ảnh:Today I Found Out)

Cũng theo Chuck Skypeck, có một vấn đề khác với bao bì chai nhựa: Chúng không thể được tiệt trùng triệt để. Chai bia thủy tinh được tiệt trùng kỹ bằng nước sôi để tiêu diệt hết mọi vi khuẩn. Điều này giúp đảm bảo chất lượng và độ an toàn của bia, kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Trong khi đó, chai nhựa không thể được tiệt trùng bằng cách này. Do đó nếu chọn vật liệu nhựa, người ta buộc phải chọn một loại bền hơn, chi phí cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, bia cũng có thể được đóng trong chai nhựa. Chẳng hạn, khi Vương quốc Anh tổ chức các sự kiện đặc biệt hoành tráng, để đảm bảo trật tự an toàn công cộng, đồ uống có cồn phải được đóng trong chai nhựa.

Trong Thế vận hội London 2012, các nhà tài trợ bia đã đặt tủ lạnh trên đường phố London, cung cấp cho người hâm mộ thể thao hơn 1 triệu chai bia được đóng trong chai nhựa, được thiết kế riêng cho sự kiện. Trong Thế vận hội Olympic, người hâm mộ thể thao từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến đây và uống bia trong khi xem các trận đấu. Sẽ là khôn ngoan nếu không đưa cho họ chai thủy tinh hay bất cứ thứ gì có thể được sử dụng làm vũ khí.

Chia sẻ về bí quyết giữ hương vị bia luôn tươi ngon, Skypeck cho biết: “Về cơ bản, bia là sự kết hợp của nước và lúa mạch, đôi khi là lúa mỳ, hoa bia và men bia – một sản phẩm thực phẩm đúng nghĩa. Nếu là thực phẩm thì ngoài phản ứng quang hóa, người dùng cần hạn chế để nó tiếp xúc với oxy và nhiệt độ cao”.

Với những lý do trên, có thể thấy chai thủy tinh và lon nhôm vẫn luôn là lựa chọn lý tưởng trong ngành sản xuất bia trên toàn thế giới.

Theo VTC News

Call Now Button